Lo ngại thị trường bất động sản đang giảm tốc

Diệu Thiện
Nhiều chuyên gia đang bày tỏ lo ngại trước tình hình sụt giảm quy mô thị trường bất động sản (BĐS), khi nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường BĐS có chiều hướng chững lại trong thời gian gần đây.
aa

Sụt giảm nguồn cung

Nhìn lại tình hình thị trường BĐS nửa đầu năm 2019, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường BĐS có chiều hướng chững lại, nhất là nguồn cung của thị trường BĐS nhà ở tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Đơn cử, tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 10 dự án nhà ở thương mại (mới) được chấp thuận đầu tư, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Mặt khác, trong 6 tháng, chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số hơn 7.300 căn hộ, giảm 10 dự án (giảm 29,4%) so với cùng kỳ năm 2018.

Lý giải nguyên nhân thị trường BĐS suy giảm, theo ông Châu là do tác động của chính sách hạn chế nguồn tín dụng ngân hàng vào BĐS (quy định từ 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn, trong đó có BĐS) đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS.

Bên cạnh đó, việc các cơ quan chức năng chậm phê duyệt cấp phép xây dựng dự án hay tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… cũng là những nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung BĐS, kéo theo lượng giao dịch BĐS cũng giảm.

“Hiệp hội rất lo ngại trước tình hình sụt giảm quy mô thị trường BĐS, sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở” – ông Châu chia sẻ.

Chung cu
Nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường BĐS nhà ở đang có chiều hướng chững lại. Ảnh T.L minh họa

Bên cạnh đó, theo ông Châu, trên thị trường vẫn tồn tại tình trạng lệch pha cung – cầu, cơ cấu sản phẩm mất cân đối, biểu hiện ở chỗ thị trường quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm lại chiếm tỷ lệ lớn (chiếm khoảng 1/3 thị trường) và đang dư thừa số lượng lớn.

“Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững. Bởi, theo thông lệ, một thị trường BĐS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền phải chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp phải chiếm tỷ lệ nhỏ nhất. Đây là vấn đề đáng quan ngại cần có chính sách điều tiết hiệu quả trong thời gian tới để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường” – ông Châu nhấn mạnh.

Giá nhà ở có xu hướng tăng nhẹ

Nhận định về thị trường BĐS nửa cuối năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng, so với nửa đầu năm, nửa cuối năm thường là thời điểm thị trường BĐS sẽ phát triển sôi động hơn (ngoại trừ Tháng Ngâu – Tháng 7 Âm lịch).

Bên cạnh đó, trước những kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội về tình trạng ách tắc trên thị trường BĐS trong thời gian vừa qua, hiện các cơ quan chức năng đang có những động thái tích cực để đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm tra pháp lý các dự án, phê duyệt cấp phép xây dựng dự án (nhất là ở TP.HCM)… kỳ vọng sẽ cải thiện sự tăng trưởng cả về nguồn cung và lượng giao dịch nhà ở trong 6 tháng cuối năm.

Đưa ra nhận định về sự phát triển của các phân khúc thị trường trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.

Ngoài ra, phân khúc BĐS công nghiệp, văn phòng cho thuê... dự báo cũng sẽ phát triển mạnh hơn trong nửa cuối năm 2019. Đây là những phân khúc được dự báo có thể được hưởng lợi từ quá trình hội nhập của đất nước khi thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và triển vọng mở ra từ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), cũng như xu hướng chuyển dịch đầu tư của nhiều nhà đầu tư ra khỏi Trung Quốc dưới tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung….

Về giá, dự báo mặt bằng giá cả nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không “sốt”, thị trường duy trì ở mức ổn định, vì vậy, không xuất hiện bong bóng BĐS trong năm 2019.

Lưu ý thêm đối với vấn đề tín dụng BĐS, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, tác động của chính sách hạn chế nguồn tín dụng ngân hàng vào BĐS đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS, khiến chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư BĐS.

Bởi vậy, thời gian tới, các doanh nghiệp BĐS cần tăng cường những giải pháp để đa dạng hóa nguồn vốn, tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng, như tìm kiếm nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hay tăng cường hoạt động mua bán, sáp nhập, liên kết, hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài nước… để tăng cường các nguồn lực, trong đó có nguồn lực tài chính. Các doanh nghiệp cần lượng sức mình để đầu tư, càng ít phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng thì càng ít gặp rủi ro trong quá trình đầu tư vào lĩnh vực BĐS./.

Diệu Thiện

Diệu Thiện

Đọc thêm

Kinh tế tư nhân trước cơ hội trở thành “đầu kéo” đổi mới mô hình tăng trưởng

Kinh tế tư nhân trước cơ hội trở thành “đầu kéo” đổi mới mô hình tăng trưởng

(TBTCO) - Không còn chỉ là khu vực bổ trợ cho nền kinh tế, kinh tế tư nhân đang được đặt vào vị trí trung tâm của chiến lược đổi mới mô hình phát triển quốc gia. Nhưng để doanh nghiệp tư nhân thực sự trở thành “đầu kéo” tăng trưởng, cần trợ lực từ cải cách thể chế, giảm chi phí tuân thủ, cải thiện môi trường đầu tư...
Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển

Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển

(TBTCO) - Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ được xác định là những động lực then chốt để Việt Nam tạo đột phá phát triển, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn mới.
“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

(TBTCO) - Mibrand Vietnam vừa công bố Bảng xếp hạng sức khỏe thương hiệu tài chính tiêu dùng Việt Nam 2025. Dữ liệu cho thấy, nhóm thương hiệu dẫn đầu chưa tạo ra khoảng cách quá lớn về điểm số. "Cuộc đua" giữa các doanh nghiệp dịch chuyển sang niềm tin, chất lượng dịch vụ và khả năng tối ưu trải nghiệm khách hàng sau vay.
Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung

Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung

(TBTCO) - Trước thời điểm chính thức triển khai thông quan tập trung tại Chi cục Hải quan khu vực III từ ngày 1/6/2026, Cục Hải quan đã huy động lực lượng từ nhiều đơn vị nghiệp vụ tham gia tổ hỗ trợ thường trực 24/7 nhằm bảo đảm hoạt động thông quan diễn ra thông suốt ngay từ giai đoạn đầu vận hành.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh

Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh

Chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan. Phiên họp ghi nhận nhiều góp ý liên quan đến cơ chế phối hợp liên ngành, quản lý dữ liệu và hoàn thiện quy định đối với hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.
Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

(TBTCO) - Trong hai ngày 26 - 27/5/2026, Cục Hải quan tổ chức đào tạo, tập huấn cho công chức hải quan tại các khu vực có cửa khẩu biên giới đường bộ nhằm triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, hướng tới mô hình quản lý tập trung trên nền tảng dữ liệu số.
Doanh nghiệp "mạnh tay" chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu linh kiện ô tô trong 4 tháng đầu năm

Doanh nghiệp "mạnh tay" chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu linh kiện ô tô trong 4 tháng đầu năm

(TBTCO) - Số liệu của Cục Hải quan cho thấy, trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu linh kiện ô tô đạt 2,47 tỷ USD, tăng tới 44,9% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng phục hồi của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều