Meta bị phạt hơn 800 triệu USD vì vi phạm quy định chống độc quyền tại châu Âu
![]() |
| Biểu tượng của Tập đoàn Meta. |
Mức phạt này là một trong những mức phạt lớn nhất mà EC đã áp đặt đối với các tập đoàn công nghệ quy mô lớn trong những năm gần đây, đồng thời nằm trong 10 mức phạt nặng nhất của EU liên quan đến các quy định chống độc quyền.
Cụ thể, EC cho biết tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở ở California (Mỹ) cung cấp cho người dùng Facebook quyền truy cập tự động vào dịch vụ quảng cáo Marketplace của Facebook. Do tính năng Marketplace gắn liền với Facebook, nên tất cả người dùng Facebook đều tự động được tiếp cận và thường xuyên tiếp xúc với Facebook Marketplace dù họ có muốn hay không, qua đó tạo lợi thế đáng kể mà các đối thủ cạnh tranh không có được.
Về phần mình, Meta đưa ra thông báo, khẳng định người dùng Facebook có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia hoạt động đăng và xem quảng cáo về hàng hóa và dịch vụ trên tính năng Marketplace. Meta tuyên bố sẽ kháng cáo, cho rằng quyết định nói trên đã bỏ qua thực tế rằng thị trường quảng cáo trực tuyến đang phát triển nhanh chóng ở châu Âu.
Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng cho rằng Meta lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường bằng cách áp đặt các điều kiện kinh doanh không công bằng đối với các đối thủ cạnh tranh trong dịch vụ quảng cáo trên các nền tảng của Meta gồm Facebook và Instagram. Điều này giúp Meta sử dụng dữ liệu liên quan đến quảng cáo do các nhà quảng cáo khác tạo ra vì lợi ích riêng của Facebook Marketplace.
Trong khi đó, Meta khẳng định đã xây dựng các hệ thống, cũng như biện pháp kiểm soát để đảm bảo không sử dụng dữ liệu của đối thủ quảng cáo.
Dành cho bạn
Đọc thêm
Hải quan nâng cao kỹ năng chống vận chuyển ma túy, hàng cấm qua đường hàng không
Tạo thế trận Hải quan - doanh nghiệp- nhân dân đấu tranh phòng chống ma tuý
Cảnh báo giả mạo đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Dùng ký hiệu ® sai, doanh nghiệp có thể bị xử phạt
Hải quan kích hoạt biện pháp đấu tranh phòng, chống ma túy đến 2030
Hải quan liên tiếp phát hiện bắt giữ thực phẩm “bẩn” tại biên giới



