Mỹ chuẩn bị kiện BoA do tiền bồi thường thấp

BoA là ngân hàng cho vay lớn thứ 2 tại Mỹ nằm trong số 8 ngân hàng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điếu tra. Ảnh: cnbc.com

Theo nguồn tin mật của Bloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ đã hủy bỏ các cuộc đàm phán đầu tuần do không hài lòng với đề nghị chỉ trả hơn 12 tỷ USD của BoA, trong đó bao gồm ít nhất 5 tỷ USD tiền bồi thường cho các khách hàng.

Gần nhất Bộ Tư pháp Mỹ đòi BoA phải trả số tiền lên tới 17 tỷ USD, mặc dù các nhà đàm phán cho biết, họ sẵn sàng thương thảo một con số thấp hơn.

Yêu cầu này đến ngay sau khi BoA đồng ý trả 9,5 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc của Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) vào tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này vụ kiện sẽ không được tiến hành ngay và ít nhất là không xảy ra trong tuần này, do ôngTony West - người dẫn đầu cuộc đàm phán với BoA kể từ tháng 3, đang đi công tác ở Alaska.

Phát ngôn viên của cả Bộ Tư pháp và BoA đều từ chối bình luận về sự việc.

BoA là ngân hàng cho vay lớn thứ 2 tại Mỹ, nằm trong số 8 ngân hàng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điếu tra vì đã khiến các nhà đầu tư hiểu sai về chất lượng các khoản trái phiếu có đảm bảo trong bối cảnh giá nhà sụt giảm.

Các công tố viên Mỹ đang đòi hỏi các ngân hàng những mức phạt kỷ lục do những sai phạm từ trốn thuế cho tới vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tháng trước, Mỹ đã ra mức phạt hình sự về thuế kỷ lục với ngân hàng Credit Suisse với con số 2,6 tỷ USD. Các công tố viên nước này cũng đang tìm cách phạt ngân hàng BNP Paribas tới 10 tỷ USD do tiến hành các giao dịch liên quan đến các nước bị Mỹ cấm vận.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, ngân hàng JPMorgan Chase cũng phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 13 tỷ USD với vấn đề tương tự, trong đó có 4 tỷ USD dàn xếp với FHFA./.

Mai Hương (theo Bloomberg)