tổng thống mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 25/3/2021.

Kế hoạch này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Mỹ trên trường quốc tế và tạo ra nhiều việc làm với mức lương cao cho tầng lớp trung lưu.

Trong bài phát biểu tại thành phố Pittsburgh, Tổng thống Biden khẳng định sự cấp bách phải thông qua "Kế hoạch Việc làm cho người Mỹ" nhằm đại tu một nền kinh tế "méo mó và không công bằng," cũng như giúp Mỹ cạnh tranh với các quốc gia đang nổi lên khác.

Ông Biden nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, kế hoạch này sẽ tạo động lực để xây dựng một nền kinh tế hùng cường và công bằng.

Tổng thống Biden nêu rõ: “Chúng ta phải thúc đẩy ngay bây giờ. Bởi vì tôi tin rằng nếu chúng ta hành động ngay lập tức, trong 50 năm nữa mọi người sẽ nhìn lại và nói rằng đây là thời điểm mà nước Mỹ đã chiến thắng trong tương lai”.

Theo phần đầu tiên của kế hoạch, số tiền sẽ được sử dụng nhằm nâng cấp hơn 32.000km đường và 10.000 cây cầu, mở rộng truy cập băng thông rộng cho các cộng đồng cư dân ở nông thôn và các cộng đồng chưa được cung cấp dịch vụ, thay thế tất cả các đường ống làm bằng kẽm trong hệ thống đường ống nước quốc gia và đường ống dịch vụ nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch, đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất, mở rộng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà và tại cộng đồng.

Theo dự kiến, phần thứ hai của kế hoạch sẽ được Tổng thống Biden công bố trong tháng này.

Đây là gói chi tiêu khổng lồ thứ hai mà chính quyền Tổng thống Biden đề xuất kể từ khi lên nắm quyền, sau gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD nhằm khắc phục những hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa khi cho rằng để có được số tiền trên, Tổng thống Biden phải đề xuất mức thuế cao mới đánh vào các doanh nghiệp và tập đoàn. Theo họ, điều này sẽ làm chỉ làm suy yếu nền kinh tế của Mỹ trong giai đoạn bắt đầu phục hồi./.

Theo Vietnamplus.vn