bảo hiểm năng lượng

DN bảo hiểm đẩy mạnh khai thác hợp đồng bảo hiểm cho các dự án lớn. Ảnh: T.L

Bất chấp những khó khăn chung của thị trường, DN bảo hiểm vẫn nỗ lực quản trị rủi ro, đẩy mạnh khai thác hợp đồng bảo hiểm cho các dự án lớn giúp thị trường bảo hiểm năng lượng duy trì được mức doanh thu phí ổn định.

Điển hình như, dự án Sư Tử Nâu do Công ty Dầu khí Cửu Long (Cuu Long JOC) là chủ đầu tư, dự án này được bảo hiểm với tổng giá trị bảo hiểm gần 380 triệu USD, chưa kể phần bảo hiểm trách nhiện đối với người thứ 3.

Tiếp đến là dự án phát triển mỏ Diamond trong khu vực Lô 01-02 thuộc bồn trũng Cửu Long, nằm ngoài khơi và cách bờ biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 162km về phía Đông Bắc, dự án này có giá trị bảo hiểm 146 triệu USD; công trình “Mở rộng hệ thống thu gom khí mỏ Rồng- Đồi Mồi” với tổng giá trị bảo hiểm rủi ro là 40 triệu USD và dự án phát triển mỏ Sư Tử Vàng trị giá bảo hiểm rủi ro là 38 triệu USD.

Hàng loạt các dự án lớn khác như: dự án phát triển mỏ Hải Sư Trắng và Hải Sư Đen thuộc lô 15-02/1 ngoài khơi biển Vũng Tàu; dự án Sư Tử Nâu …, đây cũng là những dự án được bảo hiểm với số tiền lớn lên đến hàng trăm triệu USD.

Theo số liệu của VINARE, năm 2013, thị trường bảo hiểm năng lượng đạt doanh thu phí 50 triệu USD (theo năm nghiệp vụ bảo hiểm), tăng 10% so với cùng kỳ.

Đây cùng là năm bảo hiểm năng lượng có tỷ lệ bồi thường giảm, tổng số tiền bồi thường gần 8,5 triệu USD, một số vụ tổn thất điển hình như: Vụ hỏng vách ngăn của khoang chứa dầu số 2 mạn trái và số 7 mạn phải của FSO VSP 01, bồi thường thiệt hại ước 6,5 triệu USD; Thiệt hại xích neo số 01 của công ty PVEP Đại Hùng bồi thường gần 1 triệu USD; vụ Thăng Long JOC bồi thường 870 ngàn USD…/.

H.C