tổng cục hải quan

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái chia sẻ với đại diện cơ quan báo chí về những mục tiêu phấn đấu của ngành Hải quan năm 2017. Ảnh: Hải Anh

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết, trong bối cảnh kinh tế năm 2016 còn nhiều khó khăn, công tác thu ngân sách của ngành Hải quan chịu tác động lớn của giảm giá xăng dầu; thực hiện giam thuế theo lộ trình thực hiện các cam kết hiệp định tự do thương mại (FTAs).

Trước tình hình đó, để đạt được chỉ tiêu thu ngân sách, trong năm 2016, ngành Hải quan đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35/NQ-CP; đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; chống gian lận thuế qua áp mã giá hàng hóa, kiểm tra sau thông quan…

Kết quả năm 2016, toàn ngành Hải quan đã nỗ lực thu ngân sách đạt 272.239 tỷ đồng, bằng 100,8% dự toán Quốc hội giao, tăng 3,8% so với năm 2015.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Dương Thái cho rằng, để đạt được kết quả nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức trong toàn ngành Hải quan, thì các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, góp phần động viên ngành Hải quan phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nhờ các kênh thông tin báo chí đã giúp cộng đồng DN và người dân nắm bắt và thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về hải quan một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Năm 2016, công tác phối hợp của Tổng cục Hải quan với các báo, đài được diễn ra thường xuyên, chặt chẽ; thông tin cập nhật mang tính thời sự, sự kiện quan trọng của ngành Hải quan có ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội, sự phát triển của cộng đồng DN được quan tâm truyền tải nhanh chóng. Kết quả năm 2016 đã có 4.598 tin, bài, chuyên đề, phóng sự về ngành Hải quan được đăng trên báo, đài.

Ông Nguyễn Dương Thái cho biết, năm 2017, ngành Hải quan được giao nhiều nhiệm vụ lớn, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK nhưng vẫn đảm bảo giám sát, quản lý chặt chẽ theo đúng pháp luật và thông lệ quốc tế; phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN; quyết tâm thu ngân sách đạt chỉ tiêu Quốc hội giao 285.000 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 290.000 tỷ đồng.

“Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, năm 2017, Tổng cục Hải quan sẽ quan tâm và chỉ đạo văn phòng, các bộ phận chức năng có cách thức cung cấp thông tin được nhanh chóng, kịp thời hơn nữa khi có yêu cầu, đề nghị hợp tác của cơ quan báo chí. Tổng cục Hải quan mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và phối hợp hiệu quả của cơ quan báo chí, để công tác tuyên truyền ngày càng thực chất, giúp ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2017…”, ông Nguyễn Dương Thái chia sẻ./.

Ngọc Linh