nguyễn văn cẩn

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Văn Tá

Đây là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đối với các đơn vị trong hệ thống tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý 3, chương trình công tác quý 4 của Tổng cục Hải quan, tổ chức ngày 29/9/2021.

Nguồn thu sụt giảm do dịch Covid-19

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong quý III/2021, ngành Hải quan đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong tạo thuận lợi cho thông quan, không để đứt gãy chuỗi cung ứng của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Tiêu biểu, ngày 2/8/2021, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ và giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, khuyến khích việc thông quan tại cảng Cái Mép - Thị Vải nhằm giảm tải cho cảng Cát Lái. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã chủ trì thống nhất với các cơ quan chuyên ngành cho phép doanh nghiệp nộp bản chứng thư "scan" điện tử trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và bổ sung bản gốc sau…

Đồng thời, trong quý III/2021, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, đặc biệt là hàng nông sản, Tổng cục Hải quan đã kịp thời có công điện chỉ đạo các đơn vị hải quan phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi, thông quan nhanh cho xuất khẩu hàng nông sản và có giải pháp tránh ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

Tuy nhiên ý kiến từ các cục hải quan tại hội nghị cho thấy, trong quý III/2021 đã xuất hiện thách thức lớn đối với ngành Hải quan khi số thu ngân sách có xu hướng giảm mạnh do dịch Covid-19 bùng phát làm đình trệ hoạt động của doanh nghiệp (DN), nhất là tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 26/9/2021 toàn ngành Hải quan thu đạt 280.981 tỷ đồng, bằng 89,2% dự toán, bằng 84,8% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 26,23% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng đáng lo ngại là số thu trong quý 3 có chiều hướng giảm mạnh. Số thu tháng 8/2021 là 27.213 tỷ đồng, giảm 7.950 tỷ đồng, tương đương giảm 22,6% so với tháng 7 (35.163 tỷ đồng). Dự báo số thu tháng 9 là 20.000 tỷ đồng, giảm 7.213 tỷ đồng so với tháng 8 và giảm hơn 15.000 tỷ đồng so với tháng 7.

Tập trung vào thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Đứng trước thách thức đặt ra hiện nay, tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu toàn ngành tiếp thu và thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và những mục tiêu, giải pháp đề ra trong báo cáo của Tổng cục Hải quan.

Do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay vẫn diễn biến phức tạp, lan rộng và kéo dài ở hầu hết các tỉnh, thành phố có số thu lớn, trong khi DN chưa kịp phục hồi nên sẽ ngày càng khó khăn hơn. Mặt khác, qua báo cáo của các cục hải quan tỉnh, thành phố thì từ đầu năm đến nay các DN nhập khẩu rất nhiều nguyên vật liệu phục vụ sản xuất do lo sợ dịch bệnh bùng phát ở các nước, nên cuối năm lượng nguyên liệu nhập khẩu sẽ giảm. Do vậy, ước thu những tháng cuối năm sẽ giảm nhiều, giảm mạnh.

“Vì vậy, toàn ngành cần nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại gắn với các biện pháp chống thất thu ngân sách, nỗ lực thu đạt 335.000 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu dự toán cả năm là 20.000 tỷ đồng) để góp phần đảm bảo tiềm lực tài chính quốc gia phục vụ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19…”- Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chỉ đạo.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng lưu ý, ngành Hải quan luôn phải quán triệt chủ trương thực hiện hiệu quả đồng thời hai nhiệm vụ: tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, chống thất thu ngân sách.

Trong những tháng cuối năm toàn ngành cần chú trọng kiểm soát hiệu quả các mặt hàng, lĩnh vực, địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ buôn lậu, gian lận trốn thuế; tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, kể hoạch liên quan đến đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia…/.

Bình Anh - Phúc Hải