Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống thanh toán mã QR chung với các quốc gia châu Á

(TBTCO) - Du khách từ 8 quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam, Singapore, Malaysia… sẽ sớm có thể thanh toán mua hàng bằng ví mã QR nội địa khi đến Nhật Bản. Điều ngược lại cũng có thể áp dụng với du khách Nhật Bản.
aa
Chú thích ảnh
Hệ thống thanh toán JPQR của Nhật Bản. Ảnh: Hiệp hội thanh toán Nhật Bản.

Nhật Bản đang nỗ lực để đảm bảo rằng hệ thống thanh toán JPQR của nước này tương thích với các tiêu chuẩn của 8 quốc gia châu Á bao gồm Singapore (SGQR), Malaysia (DuitNow QR), Indonesia (QRIS), Philippines (QRPh), Thái Lan (Thai QR Payment), Campuchia (KHQR), Việt Nam (VietQR) và Ấn Độ (BharatQR). Nhật Bản đặt mục tiêu bắt đầu kế hoạch này kịp thời cho Hội chợ triển lãm Thế giới Osaka dự kiến khai mạc vào tháng 4/2025.

Ông Kenichi Matsuguma, Giám đốc văn phòng xúc tiến thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, phân tích với tờ The Straits Times (Singapore) về kế hoạch: “Một mã QR duy nhất trong cửa hàng có thể xử lý thanh toán từ nhiều đơn vị vận hành hệ thống thanh toán trên khắp châu Á”.

JPQR sẽ tương thích với một loạt ví thanh toán của Nhật Bản cũng như nước ngoài. Vì vậy, du khách 8 quốc gia châu Á đến Nhật Bản có thể sử dụng GrabPay hoặc PayNow để thực hiện thanh toán JPQR.

Nhưng Nhật Bản phải xử lý thách thức trước mắt là hệ thống JPQR mới chỉ được áp dụng ở 15.000 đơn vị kinh doanh trên cả nước, chủ yếu là các đơn vị nhỏ. Rất ít trong số này được khách du lịch nước ngoài thường xuyên lui tới.

Ông Kenichi Matsuguma phân tích: “Thách thức là không có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham gia, mặc dù chúng tôi hy vọng việc du khách nước ngoài cũng sử dụng JPQR sẽ là chất xúc tác để thuyết phục họ”. Ông Matsuguma thừa nhận rằng Nhật Bản là quốc gia tụt hậu trong việc không dùng tiền mặt so với ASEAN. Năm 2022, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines đã ký hiệp ước thống nhất hệ thống thanh toán mã QR của họ.

Theo dữ liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, vào năm 2023, 39,3% tổng số giao dịch ở Nhật Bản là không dùng tiền mặt, gần gấp ba lần so với mức 13,2% năm 2010. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc. Năm 2020, thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 83% tổng số giao dịch ở Trung Quốc và 93,6% ở Hàn Quốc.

Ông Matsuguma cho biết mục tiêu đặt ra là Nhật Bản đạt được 40% giao dịch không dùng tiền mặt vào năm 2025 và cuối cùng là 80%. Nhưng chưa có năm mục tiêu nào được đặt ra cho mức 80% này.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng chiếm phần lớn các giao dịch không dùng tiền mặt ở Nhật Bản năm 2023, ở mức 83,5%, trong khi thanh toán bằng mã QR chỉ chiếm 8,6%./.

Hà Linh (tổng hợp)

Đọc thêm

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Xem thêm