Nhật Bản: xuất khẩu giảm tốc trong tháng 8

Xuất khẩu ảm đạm cũng là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đang phải vật lộn để bứt tốc sau khi giảm mạnh trong quý 2 vừa qua. Ảnh: Bloomberg

Nếu tình hình xuất khẩu và nhu cầu trong nước vẫn tiếp tục ảm đạm như hiện tại, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ buộc phải tìm ra giải pháp mới để vực dậy nền kinh tế, hãng tin Reuter cho hay.

Xuất khẩu giảm tốc cũng đập tan hy vọng rằng nhu cầu bên ngoài có thể giúp bù đắp sự sụt giảm trong chi tiêu dùng của Nhật Bản, vốn là hệ quả của đợt tăng thuế hồi tháng 4, đồng thời tạo thêm áp lực cho các nhà hoạch định chính sách.

Trong khi đó, nhập khẩu tháng 8 cũng giảm 1,5% so với mức tăng 2,3% trong tháng trước đó.

Hiroshi Miyazaki, nhà kinh tế cấp cao tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết, số liệu nói trên chỉ phán ảnh sự dịch chuyển trong sản xuất ở thị trường nước ngoài. Theo ông, việc nới lỏng chính sách tiền tệ hiện giờ là chưa cần thiết.

Theo khảo sát của Reuters Tankan, chỉ số niềm tin của các hãng sản xuất tại Nhật Bản trong tháng 9 giảm mạnh nhất trong gần 2 năm do nền kinh tế gặp khó sau đợt tăng thuế hồi tháng 4. GDP quý II của Nhật Bản đã giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận quý tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2009.

Trước khi kết thúc năm 2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đưa ra quyết định liệu có tiếp tục tăng thuế lên 10% trong năm tới hay không./.

Thu Trà (theo Reuters/Bloomberg)