Những điều cần lưu ý khi mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy
Nhu cầu mua các thiết bị PCCC của người dân tăng vọt sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm 12/9.

Vụ cháy tòa nhà chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào tối 12/9 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhiều người dân, nhất là các gia đình sống trong các khu chung cư mini, khu tập thể cũ đã đi tìm mua thiết bị phòng cháy, chữa cháy nhằm chủ động ứng phó khi hỏa hoạn xảy ra.

Tại các cửa hàng bảo hộ lao động trên phố Yết Kiêu, Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn (Hà Nội), một trong các thiết bị phòng cháy, chữa cháy được nhiều người tìm mua là thang dây, thiết bị bảo hộ, đặc biệt là bình chữa cháy. Phần lớn người dân tìm đến cửa hàng để mua bình chữa cháy xách tay với các kích cỡ khác nhau.

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh bảo hộ lao động trên phố Yết Kiêu cho biết, từ sáng nay nhiều người dân tìm mua thiết bị chống cháy, chữa cháy đặc biệt là bình chữa cháy, thang dây thoát hiểm. Thang dây thoát hiểm có 2 loại là dây dù và dây cáp, bán kèm là bộ dây đai, giá cả dao động từ 75.000 - 150.000 đồng/mét.

Bình chữa cháy cũng có 2 loại đang phổ biến trên thị trường hiện nay là dạng bột và dạng khí CO2. Dạng bột loại 1 - 8kg có giá từ 180.000 - 350.000 đồng/bình; dạng khí CO2 từ 3 - 5kg có giá từ 350.000 - 550.000 đồng/bình.

Theo vị chủ kinh doanh trên, mỗi sản phẩm bình chữa cháy đều có ưu và nhược điểm riêng. Có loại phù hợp với môi trường này nhưng hạn chế với môi trường khác. Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên không được kiểm định chất lượng.

Do vậy, khách hàng khi mua bình chữa cháy mini cần tìm hiểu kỹ các thông số, đặc biệt không nên ham giá rẻ hoặc với tâm lý đối phó các lực lượng kiểm tra mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Bởi khi đưa vào sử dụng có thể không đảm bảo hiệu quả chữa cháy, thậm chí còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng./.