tiêm

Ảnh: TL.

Đẩy mạnh đàm phán nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid-19

Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã nhận được gần 2,6 triệu liều vắc-xin Covid-19 từ COVAX Facility, trong tổng số 38,9 triệu liều vắc-xin được COVAX thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được COVAX thông qua.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin phòng Covid-19. Đặc biệt, Việt Nam đã rất nỗ lực, là 1 trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. Việt Nam cũng là 1 trong 92 quốc gia được COVAX facility hỗ trợ tới 38,9 triệu liều vắc-xin. Vừa qua, Bộ Y tế cũng đàm phán, ký thỏa thuận với Pfrizer để mua 30 triệu liều vắc-xin.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vắc-xin Pfizer.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đàm phán trực tuyến với nhà cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 Moderna để cùng bàn thảo làm sao sớm có vắc-xin cung ứng cho Việt Nam.

Đồng thời, bộ này cũng đã làm việc trực tiếp với đại diện các đại sứ quán và hiệp hội, công ty có các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam để thảo luận về vấn đề cung ứng vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam cũng như việc tiêm chủng vắc-xin cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực có doanh nghiệp FDI.

“Cùng với việc tích cực tiếp cận nguồn vắc-xin trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước. Ngoài ra, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin để chủ động nguồn vắc xin cho người dân. Trong đó, cam kết với COVAX, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Tạo điều kiện tối đa các doanh nghiệp, địa phương nhập khẩu vắc xin

Để khuyến khích, động viên các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vắc xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra các chính sách, tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc-xin. Kể cả trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng. Đối với các loại vắc-xin đã được WHO cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và uỷ quyền của nhà sản xuất, Hội đồng cấp phép về vắc-xin và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định và cấp phép cho vắc-xin đó.

Đồng thời, khi vắc-xin được nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 2 ngày, nếu có đầy đủ hồ sơ hợp lệ về nhập khẩu vắc-xin vào Việt Nam và uỷ quyền của nhà sản xuất thì Hội đồng cấp phép về vắc-xin và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép tiến hành xuất xưởng lô vắc-xin đó để có thể sử dụng theo quy định của WHO.

Bộ Y tế sẽ cắt gỉảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vắc-xin, đảm bảo an toàn vắc-xin và chống việc giả mạo vắc-xin. Những nội dung này đã được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã sẵn sàng thực hiện những việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế khuyến khích tất cả cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vắc-xin về Việt Nam, nếu có uỷ quyền chính thức của nhà sản xuất. Đối với địa phương đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cho biết có thể tiến hành mua vắc-xin của các doanh nghiệp, tập đoàn, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận./.

Bộ Y tế lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vắc xin Covid-19. Do vậy các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất vắc-xin, hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ 3, để tránh nguy cơ mua phải vắc-xin Covid-19 giả mạo hoặc bị lừa đảo, như tổ chức Interpol đã cảnh báo.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam