thanh long

Thanh long (Long An) đang vào vụ và được kết nối tiêu thụ hiệu quả. Ảnh: TL

Cụ thể, Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp của Bộ Công thương, thông qua danh sách cung cấp thông tin đầu mối cung ứng hàng hóa của các địa phương, để hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Hiện, một số trái cây như thanh long (Long An), nhãn (Đồng Tháp) đang được kết nối cho các kênh phân phối lớn như Aeon Việt Nam, Bách Hóa Xanh, Big C, Co.opmart, ... để tiêu thụ. Đơn cử, Bách Hóa Xanh đã đến tận vùng trồng thanh long, bắp, nhãn, ổi... của Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Sóc Trăng… thu mua cho người dân, qua đó vừa góp phần giải tỏa ùn ứ cho nông sản lại vừa cung ứng kịp thời cho những khu vực thiếu hụt, nhu cầu cao như TP. Hồ Chí Minh. Ước tính, tổng sản lượng trái cây mà Bách Hóa Xanh thu mua và bán trên toàn hệ thống phân phối đạt khoảng 200 tấn/ngày, trong đó riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 70%.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương sẽ tiếp tục nắm bắt những khó khăn của các địa phương Tây Nam bộ để kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân với các hệ thống bán lẻ lớn như Bách Hóa Xanh, Aeon Việt Nam...

Ngoài kết nối tiêu thụ trực tiếp sẽ phối hợp cùng Bộ Thông tin & Truyền thông để kết nối doanh nghiệp bưu chính như Viettel Post, VN Post tiêu thụ nông sản cho các địa phương trên sàn thương mại điện tử Voso và Postmart…/.

Tố Uyên