Pakistan đền bù 6 tỷ USD cho công ty nước ngoài vì đóng cửa mỏ vàng

Theo TTXVN
Theo WB, Pakistan sẽ phải trả gần 6 tỷ USD tiền đền bù thiệt hại cho các công ty khai mỏ vàng nước ngoài, sau khi Chính phủ nước này năm 2011 quyết định đóng cửa các mỏ vàng.
aa

Đồng USD.

Đồng USD.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 14/7 cho biết, Pakistan sẽ phải trả gần 6 tỷ USD tiền đền bù thiệt hại cho các công ty khai mỏ vàng nước ngoài, sau khi Chính phủ Pakistan năm 2011 quyết định đóng cửa các mỏ vàng mà các công ty này đang khai thác.

Liên danh Tethyan Copper, trong đó công ty vàng Barrick của Canada và Antofagasta Minerals của Chile đều góp 37,5% cổ phần, là dự án khai mỏ dùng tiền Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất của Pakistan.

Cách đây hơn một thập kỷ, liên danh này đã phát hiện các mỏ vàng và đồng lớn tại Reko Diq, thuộc tỉnh Baluchistan thuộc Tây Nam và lên kế hoạch khai thác mỏ thu lợi nhuận cao. Nhưng dự án đã bị đình lại vào năm 2011 sau khi chính quyền địa phương từ chối cấp phép cho công ty.

Năm 2013, tòa án tối cao Pakistan tuyên bố vô hiệu đối với quyết định trên vào năm 2013.

Ngày 12/7 vừa qua, ủy ban trọng tài quốc tế của WB đã xác định thiệt hại của Tethyan là 5,84 tỷ USD vì quyết định đóng cửa mỏ vàng trên.

Theo Barrick và Antofagasta, nhà máy ước tính có thể sản xuất 600.000 tấn đồng và 250.000 lượng vàng mỗi năm.

Trong một tuyên bố, Tổng công tố Pakistan Anwar Mansoor Khan cho biết đã được thông báo về quyết định của ủy ban trên và "rất thất vọng".

Tuyên bố cho biết thêm các chuyên gia pháp lý của Pakistan đang "nghiên cứu quyết định trên và xem xét các tác động tài chính và pháp lý kéo theo."

Giám đốc điều hành Antofagasta, ông Ivan Arriagada cho biết: "Chúng tôi rất vui đã đến được mốc lịch sử này sau hơn 7 năm trọng tài phân xử."

Trong khi đó, Chủ tịch liên danh Tethyan Copper, William Hayes cho biết công ty sẵn sàng thảo luận một giải pháp qua thương lượng với Pakistan và sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích thương mại cũng như các quyền lợi pháp lý của mình cho đến khi kết thúc tranh chấp.

Diễn biến trên xảy ra vài tuần sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan vừa được đảm bảo khoản vay trị giá 6 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong bối cảnh đồng Rupee mất giá và lạm phát tăng vọt./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều