Trên thị trường phái sinh phiên 8/7, các hợp đồng tương lai bất ngờ tăng mạnh vào cuối phiên cùng với đà hồi phục ở chỉ số cơ sở. Mặc dù chỉ số VN30 giảm nhẹ, song đóng cửa cả 4 hợp đồng tương lai cùng tăng khá tốt. Riêng hợp đồng F2007 tăng 8,1 điểm lên 802,1 điểm, thu hẹp chênh lệch âm với chỉ số cơ sở về mức -2,96 điểm. Trong khi đó, các hợp đồng dài hạn vẫn duy trì mức chênh lệch khá cao tới -25 điểm.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh giảm nhẹ. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai 183.444 hợp đồng. Giá trị giao dịch vì thế cũng chỉ giảm nhẹ, còn 14.596 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối lượng mở tăng khá tốt +1.700 hợp đồng cho tín hiệu tích cực hơn cho phiên giao dịch ngày 9/7.

Trên thị trường cơ sở, giằng co với biên độ hẹp quanh tham chiếu với nhịp độ giao dịch chậm là diễn biến chính của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên.

Hai chỉ số trên HOSE đã có nhịp giảm ở nửa đầu phiên sáng, trong đó VN30-Index chịu áp lực giảm mạnh hơn. Cầu được kích hoạt ở vùng giá thấp giúp 2 chỉ số quay lại vận động trên vùng tham chiếu. Tuy nhiên, chỉ VN-Index đóng cửa giữ được sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,13%, trong khi VN30-Index giảm nhẹ 0,08%.

Nhóm VN30 có sự phân hóa khá cân bằng với số mã tăng giảm ngang nhau. Nhiều mã vốn hóa lớn hơn trong nhóm mất điểm như VCB, VHM, VNM, HPG, VIC, TCB, VJC, BID…kéo giảm cả 2 chỉ số; chiều ngược lại thị trường được nâng đỡ bởi SAB, GAS, CTG, VPB, FPT…Đáng chú ý, SAB là cổ phiếu trụ cột giúp VN-Index đóng cửa giữ được sắc xanh.

Diễn biến có phần tương đồng trên sàn HNX. Dù HNX-Index và HNX30-Index đều tăng nhẹ 0,58% và 0,03% nhờ ACB. HNX30-Index lại giao dịch dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian trước khi đóng cửa do tác động từ PVS và PVI.

Nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ có diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung với mức tăng 0,53% của VNMidcap-Index và 0,15% của VNSmallcap-Index. Dù vậy, diễn biến tích cực này đến từ đóng góp cục bộ của một vài cổ phiếu hơn là đến từ sự dịch chuyển dòng tiền khi khối lượng giao dịch qua kênh khớp lệnh ở từng quy mô nhóm vốn hóa đều suy giảm mạnh so với phiên hôm qua.

Giá trị giao dịch thị trường sụt giảm so với phiên kế trước, chủ yếu qua kênh khớp lệnh. Trên HOSE ghi nhận tổng giá trị giao dịch 4.295 tỷ đồng, giảm 24,7% so với phiên trước, trong đó giá trị giao dịch ở nhóm VN30 giảm 34% về 1.975 tỷ đồng. Khối ngoại quay lại bán ròng sau 3 phiên mua ròng liên tục với giá trị -313 tỷ đồng trên HOSE và -115 tỷ đồng ở nhóm VN30.

phái sinh

Chỉ số VN30 xuất hiện một phiên giao dịch giăng co đi kèm với khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh ngang bằng với các phiên giao dịch tuần trước. Do vậy, SSI Research cho biết, quan điểm phân tích kỹ thuật không thay đổi nhiều với khả năng cao là chỉ số VN30 sẽ về vùng hỗ trợ 791 - 795 điểm trước khi hồi phục xu hướng tăng. Do thị trường chung đã quay trở lại xu hướng tăng; mỗi khi chỉ số VN30 xuất hiện các đợt điều chỉnh từ các mức kháng cự sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu./.

D.T