Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, ngày 8/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20 về công tác thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025.

Đặc biệt, ngày 14/2/2024, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 05 về đảm bảo cung ứng điện, than, dầu khí để đảm bảo điện cho năm 2024. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Nguyễn Vân

"Trên cơ sở các chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng. Do đó, từ các bài báo, các thông tin này giúp các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công thương tham mưu cho Chính phủ cũng như các cấp có thẩm quyền ban hành, điều chỉnh những chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả” - ông Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu.

Tại sự kiện, ông Phan Toàn Thắng - Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã công bố các tiêu chí yêu cầu về tác phẩm báo chí tham dự giải.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Phát động Giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024. Ảnh: minh hoạ

Theo đó, các tác phẩm dự giải tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; giảm cường độ năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; khuyến khích tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 6/10/2024.

Ban Tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng, trong đó, 1 Giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo (infographic, longform, video clip ngắn, podcast…); 4 Giải A mỗi giải 15 triệu đồng; 8 Giải B mỗi giải 10 triệu đồng; 12 Giải C mỗi giải 7 triệu đồng; 10 Giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong quý IV/2024.