PVN

Ông Ngô Hữu Hải – Tổng giám đốc PVEP báo cáo tại buổi làm việc

Sáng 16/1/2018, tại Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dẫn đầu đoàn đại biểu tập đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). PVEP là đơn vị thành viên được sắp xếp đầu tiên trong chương trình tiếp xúc và nắm bắt tình hình tại các công ty con của tân chủ tịch tập đoàn.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc PVEP – Tiến sỹ Ngô Hữu Hải đã báo cáo về mô hình tổ chức, bộ máy nhân sự, tổng quan tình hình hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của PVEP trong giai đoạn 10 năm kể từ khi thành lập tổng công ty (2007 - 2017) cũng như kết quả cụ thể của năm 2017, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Báo cáo cho thấy, PVEP đang triển khai 43 dự án thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam và trên địa bàn 9 quốc gia khác. Giai đoạn 2007 - 2017, PVEP đã triển khai khối lượng công việc đồ sộ: Tiến hành thu nổ 141,4 nghìn km địa chấn 2D, 47,4 nghìn km2 địa chấn 3D; thực hiện 237,5 giếng khoan thăm dò thẩm lượng với tỷ lệ thành công của các giếng khoan thăm dò cao hơn mức trung bình của các công ty dầu khí quốc tế (35% so với khoảng trên 20%); thu được 47 phát hiện dầu khí mới, gia tăng trữ lượng đạt 231,5 triệu tấn quy dầu, tích lũy quỹ trữ lượng thu hồi (cấp 2P) còn lại là 196 triệu tấn quy dầu.

Trong hoạt động phát triển khai thác, PVEP đã đưa 42 mỏ/dự án vào khai thác (34 ở trong nước, 8 ở nước ngoài); tổng sản lượng khai thác đạt 56,3 triệu tấn quy dầu trên tổng số 164 triệu tấn của các dự án bao gồm của các bên liên doanh. Tính trung bình, sản lượng khai thác quy dầu hàng ngày của PVEP đạt mức 100 nghìn thùng/ngày trên tổng sản lượng 240 nghìn thùng/ngày của tất cả các dự án bao gồm của các bên liên doanh.

Trong 6 năm liên tục từ 2012 - 2017, PVEP đều hoàn thành/hoàn thành vượt mức kế hoạch khai thác dầu/khí được giao. Đặc biệt trong 2 năm 2016, 2017 đã xuất sắc hoàn thành vượt mức cả chỉ tiêu khai thác dầu và khí theo kế hoạch ban đầu và kế hoạch giao bổ sung (năm 2016 khai thác bổ sung được 0,26 triệu tấn dầu so với kế hoạch PVN giao thêm 0,2 triệu tấn; năm 2017 khai thác bổ sung 1,38 triệu tấn dầu so với kế hoạch 1,3 triệu tấn dầu Chính phủ giao thêm).

Tính đến hết năm 2017, PVEP đạt tổng giá trị tài sản là 134 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản đạt 134,4 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn 2007 - 2017 đạt tổng doanh thu 460,9 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 196,9 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 94,7 nghìn tỷ đồng; nộp NSNN 143,4 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo cũng chỉ ra những vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc mà PVEP đang gặp phải trong thời gian qua do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu kéo dài từ tháng 9/2014 đến nay khiến PVEP phải đối mặt với bài toán về hiệu quả hoạt động của các dự án, thách thức trong cân đối tài chính, nguồn vốn, và buộc phải cắt giảm/giãn tiến độ đầu tư các dự án, đặc biệt là giảm số lượng giếng khoan phát triển khai thác nên không thể duy trì/gia tăng sản lượng khai thác.

Cùng lúc, tình trạng suy giảm sản lượng tự nhiên diễn ra trên các mỏ dầu khí sau nhiều năm đưa vào hoạt động, trong khi các mỏ mới phát hiện là mỏ nhỏ, cận biên, khó đưa vào phát triển nhất là khi giá dầu thấp. PVEP và PVN cũng đã phải báo cáo Chính phủ và các bộ/ngành xem xét giải quyết những vướng mắc về cơ chế và việc áp dụng chưa hợp lý các quy định về tài chính như thuế thu nhập hoãn lại, việc phân bổ chi phí các dự án không thành công, nguồn vốn cho công tác tìm kiếm thăm dò, cơ chế xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thủ tục pháp lý đầu tư… mà nếu không có giải pháp phù hợp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như PVEP sẽ rất khó khăn để tồn tại và phát triển.

Bên cạnh những vấn đề trên, PVEP cũng tiếp tục kiến nghị, đề xuất một số nội dung cụ thể như: Thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án cơ cấu lại toàn diện PVEP giai đoạn 2017 - 2020; phê duyệt các báo cáo đầu tư PVEP đã trình để PVEP có căn cứ pháp lý trong triển khai các hoạt động dự án; ban hành sửa đổi điều lệ hoạt động, quy chế tài chính cho PVEP…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động của PVEP đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2017.

Ông Thanh cho rằng, việc được đảm nhận mỗi tấc đất, tấc biển của Tổ quốc là máu xương của bao thế hệ cha ông đã đánh đổi cho ngày hôm nay để triển khai thăm dò khai thác dầu khí là một nhiệm vụ thiêng liêng cần được thực hiện với lương tâm và trách nhiệm cao nhất.

Bài + ảnh: Hằng Nga