Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Trong tháng 7 và tháng 8/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Nam đã tăng lên rõ rệt. Ảnh minh họa: H.T

Tỷ lệ giải ngân tháng 8 chiếm gần 20% tổng giải ngân của 8 tháng

Báo cáo từ Kho bạc Nhà nước (KBNN) Quảng Nam cho thấy, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, trong tháng 8/2021, Quảng Nam đã giải ngân 674 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 20% tổng giải ngân của cả 8 tháng (3.137 tỷ đồng) và nâng tỷ lệ giải ngân của Quảng Nam đến thời điểm này lên 44,11% (cuối tháng 7/2021, tỷ lệ giải ngân mới đạt 35,5% kế hoạch).

Kết quả này cho thấy, Quảng Nam đã rất quyết liệt thực hiện theo các chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án để giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải chủ động làm việc với các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo từ KBNN Quảng Nam, hiện kết quả giải ngân các dự án do địa phương quản lý mới đạt 43,71%, tương đương với trên 3.000 tỷ đồng được giải ngân, trong khi kế hoạch được giao là 6.870 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước về số tuyệt đối. Đáng chú ý, nguồn vốn nước ngoài của các dự án do địa phương quản lý mới chỉ giải ngân được 117 tỷ đồng, đạt 13% kế hoạch, trong khi đó, cũng nguồn vốn này nhưng ở các dự án do trung ương quản lý đã giải ngân được trên 84% kế hoạch. Nguồn vốn các chương trình mục tiêu giải ngân được 291 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch.

Hết quý III phải giải ngân tối thiểu đạt 60% kế hoạch

Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ra Công điện số 1082/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Thực hiện các quy định tại công điện này, ngày 27/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị số 15 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu UBND tỉnh thành lập ngay tổ công tác đặc biệt (do lãnh đạo UBND tỉnh theo dõi từng lĩnh vực làm tổ trưởng) để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở các sở, ban, ngành, địa phương do mình phụ trách. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát để xử lý các tồn tại, vướng mắc trong đầu tư công. Riêng năm 2021, tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân đạt 95 - 100% số vốn, trong đó, hết quý III/2021 giải ngân tối thiểu đạt 60% kế hoạch vốn được giao.

Như vậy, chỉ có hơn 1 tháng để nâng mức tối thiểu giải ngân lên 60% và 4 tháng để hoàn thành mục tiêu giải ngân cả năm đạt 95% - 100%. Đây là một công việc khó khi dịch Covid-19 đang có nhiều biến đổi khó lường. Hơn nữa, các tỉnh miền Trung đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão...

Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành mục tiêu, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư tăng cường làm việc với nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp có khả năng hoàn thành, bàn giao trong năm 2021 nhằm phát huy hiệu quả đầu tư. Đối với các dự án ODA, các đơn vị cần khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư với nhà tài trợ, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục phê duyệt dự án, thủ tục điều chỉnh, bổ sung dự án.

Về phía KBNN Quảng Nam, với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, là đối tượng phục vụ, đơn vị đang đẩy mạnh giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa tuân thủ thời gian giải quyết hồ sơ, tuyệt đối không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại kho bạc mà không rõ lý do, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư.

Vân Hà