quỹ vắc-xin phòng covid-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, Giám đốc Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Phóng viên TBTCO đã phỏng vấn ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, Giám đốc Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, xung quanh việc vận hành, quản lý, sử dụng quỹ.

PV: Ông có thể cho biết, mục đích chính của việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Quỹ được thành lập nhằm thu hút sự đóng góp tự nguyện của các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước phục vụ cho việc mua vắc-xin phòng COVID-19, trong đó có mua, nhập khẩu, nghiên cứu và sản xuất vắc-xin.

PV: Để triển khai vận hành quỹ thì cần có quy chế cụ thể như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Để vận hành và quản lý quỹ được công khai, minh bạch và hiệu quả, Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư, kèm theo là quy chế tổ chức, quản lý Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, bao gồm cả phụ lục liên quan đến hạch toán, kế toán, công khai tài chính cho Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Sau khi văn bản này được ban hành thì tất cả mọi hoạt động sẽ được đảm bảo công khai, minh bạch và có sự giám sát của Bộ Tài chính, cơ quan thanh tra, kiểm toán các cấp, đảm bảo hoạt động đúng mục đích, hiệu quả.

PV: Hiện nay, nhiều cơ quan, ban, ngành, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, ông có thể cho biết, quỹ đã tiếp nhận được bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Tính đến thời điểm hiện nay (1/6/2021), chúng tôi đã nhận được 20 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân chuyển thẳng vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

PV: Ông có thể cho biết, nếu các cá nhân, tổ chức phải làm gì khi muốn ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng COVID-19?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Chúng tôi đã có công báo nêu rõ, số tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng BIDV, gồm có VNĐ, đồng USD và đồng EURO, cũng như cách hướng dẫn việc ủng hộ đối với người ở trong nước và quốc tế. Căn cứ vào tài khoản đó, thì cá nhân, tổ chức chuyển tiền vào thì chúng tôi sẽ nhận. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân muốn trao trực tiếp thì chúng tôi sẽ đón nhận.

PV: Cũng có nhiều người dân thắc mắc đây là quỹ kêu gọi toàn thể xã hội cùng chung tay vào quyên góp, vậy liệu tất cả người dân đều có thể được hưởng quyền tiêm vắc-xin hay các quyền lợi khác từ nguồn quỹ này, hay chỉ dành cho một số đối tượng, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Đối tượng phục vụ của Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 nhằm phục vụ cho việc mua, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Theo chủ trương của Đảng, Chính phủ thì sẽ tiêm phòng cho toàn thể người dân từ 18 tuổi trở lên. Thống kê hiện nay có 75 triệu người, với giá trị đầu tư cho việc mua vắc-xin khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng (tương đương trên 1 tỷ USD).

PV: Thưa ông, tiền có thể huy động được, nhưng để có nguồn vắc-xin để mua không phải dễ dàng, vậy theo ông có giải pháp gì để mua được lượng vắc-xin nhiều hơn để có thể tiêm phòng cho nhiều người dân hơn không?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Hiện nay, Bộ Y tế đang chủ trì việc mua và nhập khẩu vắc-xin; đồng thời ngoài việc Bộ Y tế trực tiếp mua, nhập khẩu, đặt hàng để sản xuất trong nước thì cũng khuyến khích các cơ quan, chính quyền địa phương, tổ chức liên hệ nhập khẩu vắc-xin phòng COVID-19.

PV: Xin cảm ơn ông!

(Bài thực hiện tuyên truyền theo Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Khánh Huyền (thực hiện)