S&P năm 2011 đã hạ mức tín nhiệm của Mỹ từ mức cao nhất là AAA xuống mức AA+ để phản ánh những lo ngại chính quyền Washington không thể giải quyết được “vách đá tài chính”, vấn đề có thể sẽ gây nguy hiểm đến khả năng trả nợ của Mỹ.-Ảnh: Telegraph

Trong một tài liệu chuyển lên toà án California, cơ quan này cho rằng chính phủ Mỹ đã chèn ép quyền tự do ngôn luận của họ, một quyền được quy định rõ ràng trong Hiến pháp Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) hồi đầu năm nay đã kiện S&P 5 tỷ USD vì đã nhận tiền để đưa ra những thông tin đánh giá thiếu chính xác về các sản phẩm nợ trong giai đoạn dẫn đến khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cơ quan xếp hạng này bị cáo buộc đã không hạ tín nhiệm những sản phẩm được gọi là nghĩa vụ nợ thế chấp (CDO, chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản), dù biết rằng những chứng khoán này đang ngày càng rủi ro.

Vào thời điểm đó một số cơ quan xếp hạng tín dụng khác cũng định mức tín nhiệm cao cho các sản phẩm CDO, nhưng chỉ có S&P là bị kiện. Điều đáng nói là S&P cũng là cơ quan duy nhất hạ mức tín nhiệm của Mỹ.

S&P hôm thứ Ba vừa qua tuyên bố, vụ kiện của DoJ là “cấm đoán có chọn lọc, trừng phạt và tàn nhẫn” nhằm “trả thù” việc cơ quan này thực hiện “quyền tự do ngôn luận theo pháp luật của Mỹ”.

S&P năm 2011 đã hạ mức tín nhiệm của Mỹ từ mức cao nhất là AAA xuống mức AA+ để phản ánh những lo ngại chính quyền Washington không thể giải quyết được “vách đá tài chính”, vấn đề có thể sẽ gây nguy hiểm đến khả năng trả nợ của Mỹ.

Quyết định gây tranh cãi này đã khiến chính phủ Mỹ nổi giận và tạo ra một làn sóng bán tháo cổ phiếu tại Mỹ.

Mai Hương (Theo Telegraph)