chứng khoánThanh khoản kỷ lục

Con số chính xác về quy mô giao dịch tổng trong ngày hôm này là 15.953 tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận. Tính riêng giao dịch khớp lệnh hai sàn thì đạt 13.725 tỷ đồng. Đây là kỷ lục trong lịch sử thị trường.

Vì sao thị trường lại thanh khoản lớn đến như vậy chỉ trong 1 phiên? Nguyên nhân chắc chắn có phần từ việc dừng giao dịch của HSX trong hai ngày qua. Trong hai ngày đó, thị trường chứng khoán thế giới liên tục lập đỉnh, giá dầu cũng lập đỉnh còn sàn HNX thì tăng mạnh.

Sự sốt ruột đã khiến nhà đầu tư quyết định giải ngân trong ngày đầu tiên HSX giao dịch trở lại, mặc dù biết rằng lực chốt lời có thể rất cao vì khối lượng hàng trăm triệu cổ phiếu cùng về tài khoản từ mấy ngày qua.

VN-Index đóng cửa tăng 1,58% hay 17,15 điểm so với ngày đầu tuần. HNX-Index tăng 0,29%. Sàn HNX tăng nhẹ do nhà đầu tư đã quay sang giao dịch ở HSX. Quy mô thanh khoản ở HNX cũng lớn, nhưng chỉ là xấp xỉ 1.700 tỷ đồng, quá nhỏ so với con số gần 14.000 tỷ đồng của HSX.

Rất nhiều cổ phiếu lớn hôm nay đã giao dịch với quy mô cao như HPG, STB, VPB, VIC, MBB, HDB, CTG. Có thể thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều đại diện trong số những mã thanh khoản lớn nhất. Với dồn dập các thông tin kết quả kinh doanh tốt và đà tăng giá đã bị đứt quãng vì hai phiên dừng giao dịch, hôm nay cổ phiếu ngân hàng đã tăng gấp rút để bù lại.

VCB, BID đã tăng kịch trần với thanh khoản cao nhất của năm 2018. Không thể nào so sánh giá hai cổ phiếu này nữa, vì đều đang là đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử. Các mã ngân hàng khác cũng quá mạnh: MBB tăng 6,07%, VPB tăng 6,4%, HDB tăng 5,52%, CTG tăng 3,88%, STB tăng 1,99%, ACB tăng 1,7%, SHB tăng 2,52%.

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm trụ cột quyết định điểm số tăng của VN-Index ngày hôm nay. Ngoài ra, thêm hai cổ phiếu cực mạnh khác là GAS và VJC, cũng đã tăng kịch biên độ. VJC vừa mới gia nhập vào rổ VN30 được đúng 1 ngày thì tạm dừng giao dịch, hôm nay VJC trở thành cổ phiếu mạnh nhất trong số blue-chips.

Tiền chạy vào blue-chips

Với đà tăng hơn 17 điểm của VN-Index, thị trường rõ ràng là rất mạnh ngày hôm nay. Tuy nhiên sức mạnh này không thật sự đồng đều. Đúng hơn là sức mạnh chủ đạo do nhóm cổ phiếu blue-chips tạo nên.

Thị trường đã chứng kiến rất nhiều cổ phiếu giảm giá. Trung bình hai sàn cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,73 cổ phiếu tăng giá. Nếu nhìn vào tỷ lệ này thì thị trường còn yếu hơn cả các phiên tuần trước dù chỉ số tăng mạnh hơn. Đó là do các cổ phiếu vừa và nhỏ hôm nay đã lạc nhịp ra khỏi đà tăng của chỉ số.

Đặc biệt các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang chứng kiến tình trạng rút lui của nhà đầu tư. Hôm nay thanh khoản rất cao trên HSX nhưng chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ lại giảm 0,11%. Chỉ số tương tự trên sàn HNX còn giảm 0,62%. Đây là một thực tế đáng buồn cho các nhà đầu tư có thói quen giao dịch ở những mã bé. Lúc này blue-chips mới là “thời thượng”.

Lấy ví dụ ngay ở sàn HSX và với rổ VN30. Trung bình cứ 10 đồng vốn đổ vào sàn này thì 6 đồng lựa chọn cổ phiếu trong rổ VN30. Đó là chưa kể tới các cổ phiếu tuy không có mặt trong nhóm VN30 nhưng xứng đang coi là blue-chips như VPB, HDB, VRE. Chỉ 3 cổ phiếu này cũng đã giao dịch trên 1.500 tỷ đồng giá trị trong ngày hôm nay. Nếu bao gồm cả 3 mã này thì tỷ lệ sẽ là 7 đồng vốn lựa chọn blue-chips.

Phiên giao dịch gần 16.000 tỷ đồng hôm nay cho thấy thị trường đang có bước tiến vượt bậc về thanh khoản. Đây là biểu hiện của trào lưu đầu tư trên thị trường chứng khoán bước vào cao trào. Các nhà đầu tư mới đang tham gia thị trường ngày càng nhiều hơn khi chứng kiến thị trường tăng trưởng hàng ngày.

chứng khoán 25-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

12.187,3 tỷ đồng

445,9 triệu

1538,1 tỷ đồng (+45%)

87,5 triệu (+47%)

Khánh Nhi