Giá gạo đã tăng gấp đôi trên sàn giao dịch Chicago trong hai thập kỷ qua, báo hiệu chấm dứt sự tồn tại của gạo giá rẻ trên thị trường thế giới. - Ảnh: www.nationmultimedia.com

Một khảo sát của Viện Phát triển quốc tế Anh quốc cho biết việc tăng tiền lương tại khu vực nông thôn là một tín hiệu tốt trên khía cạnh giảm thiểu đói nghèo. Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất và nhập khẩu gạo thì đây lại là tin xấu vì chi phí sản xuất tăng theo. Điều đó có nghĩa là giá cả cũng leo thang, gây bất lợi cho người tiêu dùng là người nghèo và những người mà gạo là lương thực chính của họ.

Giá gạo đã tăng gấp đôi trên sàn giao dịch Chicago trong hai thập kỷ qua, báo hiệu chấm dứt sự tồn tại của gạo giá rẻ trên thị trường thế giới.

Quá trình đô thị hóa và mở rộng sản xuất ở châu Á đang tạo ra nhiều việc làm công nghiệp hơn là việc đồng áng, nên người nông dân phải trả thêm tiền để thuê người làm.

Trong khi đó, nông dân tại các nước Tây Phi lại có thêm cơ hội và động lực trồng và xuất khẩu lúa gạo, sau khi giá lúa gạo có xuất xứ từ châu Á trở nên đắt đỏ hơn./.

Ngọc Nguyễn (Theo Bloomberg)