Sôi động thị trường smatphone màn hình gập tại Việt Nam

(TBTCO) - Tại Việt Nam, những chiếc smartphone màn hình gập bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019; tuy nhiên những năm gần đây, các hãng điện thoại đã liên tiếp cho ra mắt những mẫu điện thoại gập mở với nhiều đổi mới sáng tạo, kiểu dáng bắt mắt, màu sắc thời thượng, chụp hình sắc nét khiến người người tiêu dùng không khỏi choáng ngợp, “xuống tay” sở hữu để trải nghiệm.
aa
Sôi động thị trường smatphone ‘gập mở’ tại Việt Nam
Bộ đôi Oppo Find N3 và N3 Flip vừa ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 10. Ảnh: TL

Cuối tháng 10 vừa qua, hãng Oppo đã cho ra mắt thế hệ tiếp theo smartphone gập dạng vỏ sò tại thị trường Việt Nam, đó là bộ đôi Oppo Find N3 và N3 Flip. Không nhắc tới chức năng và hiệu suất cải tiến, nhưng với 3 phiên bản màu sắc là đen hổ phách, vàng thạch anh, hồng ngọc bích cùng camera màn hình chính lên đến 50MP, trọng lượng 198gram và độ mỏng 7,79mm, tương đương bằng một nửa điện thoại thông thường khi gập lại đã khiến những người đam mê công nghệ mong muốn được sở hữu ngay chiếc điện thoại gập này.

So với các hãng điện thoại khác, Oppo có thể coi là một hãng khá "chậm chân" trong cuộc đua smartphone gập mở, ra mắt sản phẩm sau các thương hiệu khác đến vài năm. Nhưng hiện tại, Oppo đã có thể biến đây thành lợi thế, xử lý được các nhược điểm thường thấy trên sản phẩm đối thủ.

Trước đó không lâu, Samsung cũng cho ra mắt bộ đôi điện thoại gập Galaxy Z Fold 5 và Galaxy Z Flip 5. Bộ đôi này cũng đã “làm mưa, làm gió” trên thị trường với nhiều cải tiến sau 4 - 5 năm hãng này cho ra mắt điện thoại gập mở đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Gần nhất, trong một thông tin được lưu truyền trên mạng xã hội, Xiaomi MIX Fold 3 sẽ sớm có mặt tại Việt Nam dù sản phẩm này đã ra mắt tại nội địa vào tháng 8/2023. Cộng đồng yêu công nghệ cho biết, chiếc điện thoại gập này tuy tiền nhiệm thế hệ Xiaomi MIX Fold 2 nhưng được nâng cấp toàn diện từ thiết kế đến camera, đặc biệt là hiệu năng.

Tương tự, hãng điện thoại Huawei cũng vừa cho ra mắt điện thoại gập Huawei Mate X5 tại thị trường Trung Quốc. Chiếc điện thoại này được người dùng đánh giá tạo cảm hứng nhờ vào thiết kế mỏng gọn, sang trọng cùng thông số phần cứng mạnh mẽ. Cụ thể, sản phẩm gập này có kích thước tổng thể là 156,9 × 72,4 × 11,08 mm (khi đóng lại) và 156,9 × 141,5 × 5,3 mm (khi mở rộng). Về trọng lượng, mẫu da thực vật nặng khoảng 243 gram, trong khi phiên bản còn lại nặng khoảng 245 gram. So với các thế hệ Huawei Mate X, sản phẩm này được đánh giá có cấu hình mạnh mẽ nhất, nhiều màu sắc lựa chọn và là đối thủ đáng gờm của Samsung.

Trong khi đó, Vivo cũng đã cho ra mắt cặp đôi điện thoại gập Vivo X Fold 2 và X Flip - là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone nắp gập của hãng này tại thị trường nội địa. Trước đó, vào tháng 4 năm ngoái, Vivo đã giới thiệu thế hệ đầu tiên của mẫu điện thoại gập ngang với tên X Fold. Tuy nhiên, với thị trường Việt Nam, người dùng hiện vẫn khó tiếp cận các thiết bị đó một cách chính hãng.

Theo đánh giá của các nhà phân phối điện thoại, phân khúc smartphone màn hình gập dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn trong thời gian tới, khi Samsung không còn là hãng duy nhất phân phối dòng sản phẩm này tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, việc sở hữu một chiếc smartphone màn hình gập không phải quá dễ dàng, mặc dù phần đông người dùng ghi nhận rằng, smartphone màn hình gập khá gọn gàng, sở hữu thiết kế mang xu hướng "tương lai". Lý do chính yếu đến từ việc mức giá cho sản phẩm vẫn ở mức đắt đỏ, dù đã giảm so với thời kỳ đầu, nhưng vẫn là rào cản đáng kể với người dùng. Ngoài ra, các hạn chế còn nằm ở chỗ hệ sinh thái ứng dụng trên điện thoại gập vẫn chưa tối ưu toàn diện, tuổi thọ pin khi sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Về vấn đề này, các nhà phân tích TrendForce cho biết, trong thời gian tới giá của điện thoại gập sẽ giảm sau khi giảm chi phí sản xuất cũng như việc mở rộng phạm vi cung cấp từ các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, kéo theo đó thị trường màn hình gập sẽ tăng. Nghĩa là, khi chi phí của các thành phần đặc biệt là tấm nền và bản lề giảm đi, giá bán lẻ của các thiết bị màn hình gập cũng sẽ giảm xuống dưới 1.000 USD./.

Linh Anh (tổng hợp)

Đọc thêm

Hải quan làm rõ việc khai báo 100% thông tin hóa chất khi nhập khẩu

Hải quan làm rõ việc khai báo 100% thông tin hóa chất khi nhập khẩu

(TBTCO) - Chiều 19/5, Cục Hải quan chính thức thông tin về việc khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, khẳng định đây là yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của Luật Hải quan 2014 và Luật Hóa chất 2025, không phát sinh thêm thủ tục hành chính.
Khởi công Dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam

Khởi công Dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 19/5/2026, UBND TP. Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án Trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
Kinh tế tư nhân vượt thách thức sẵn sàng bứt phá

Kinh tế tư nhân vượt thách thức sẵn sàng bứt phá

(TBTCO) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố “Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam”, phác họa bức tranh toàn diện về khu vực đang tạo ra hơn một nửa việc làm của nền kinh tế. Thông điệp đáng chú ý được Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng đưa ra đó là khu vực kinh tế tư nhân đã vượt qua giai đoạn phòng thủ, nhưng để bứt phá, ba điểm nghẽn lớn cần được khai thông...
Vinachem sơ kết 1 năm VinachemMart, ra mắt Nền tảng Vinachem Nông nghiệp

Vinachem sơ kết 1 năm VinachemMart, ra mắt Nền tảng Vinachem Nông nghiệp

(TBTCO) - Ngày 18/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm sàn thương mại điện tử VinachemMart và ra mắt Nền tảng Vinachem Nông nghiệp. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số và hiện đại hóa hệ thống phân phối của Vinachem, nhằm hiện thực mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn mới. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện.
Bảo Tín Mạnh Hải xác nhận kế hoạch IPO, chờ được cấp phép sản xuất vàng miếng

Bảo Tín Mạnh Hải xác nhận kế hoạch IPO, chờ được cấp phép sản xuất vàng miếng

(TBTCO) - Chiều ngày 18/5, đại diện Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Mạnh Hải xác nhận thông tin về việc lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý IV/2026. Ngoài ra, công ty đã nộp hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng và đã chuẩn bị sẵn sàng sản xuất ngay khi được cấp phép.
Lào là nước nhận vốn đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm

Lào là nước nhận vốn đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm

(TBTCO) - Trong 4 tháng đầu năm, có 32 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Trong đó, nước thu hút nhiều vốn đầu tư nhất của Việt Nam là Lào với số vốn đạt trên 198 triệu USD.
Cải cách niêm yết và cổ phần hóa tạo dư địa hút vốn quốc tế

Cải cách niêm yết và cổ phần hóa tạo dư địa hút vốn quốc tế

(TBTCO) - Việc đẩy mạnh cổ phần hóa, cải cách quy trình niêm yết và tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc pháp lý được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn hàng chất lượng và tăng sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với dòng vốn quốc tế.
Sai một chi tiết nhỏ, doanh nghiệp có thể bị từ chối thông quan

Sai một chi tiết nhỏ, doanh nghiệp có thể bị từ chối thông quan

(TBTCO) - Từ ngày 1/6/2026, Nghị định số 280 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thay đổi nhiều quy định liên quan đến đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm, nông sản. Quy định mới vừa mở thêm thuận lợi cho doanh nghiệp, vừa đặt ra yêu cầu khắt khe hơn về tính chính xác, minh bạch của hồ sơ. Chỉ một sai lệch nhỏ trong thông tin đăng ký, nhãn mác hay mã số cũng có thể khiến lô hàng bị từ chối thông quan. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã cho biết như vậy về những điểm mới trong Nghị định 280 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều