S&P 500 trên thị trường Phố Wall rời khỏi mức cao kỷ lục, châu Á diễn biến trái chiều

(TBTCO) - Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/3, chỉ số S&P 500 trên thị trường Phố Wall rời khỏi mức cao kỷ lục. Tại châu Á, các thị trường diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư cố gắng bắt kịp chứng khoán Mỹ, mặc dù số liệu lạm phát vượt dự báo của nước này không làm giảm bớt kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.
aa
S&P 500 trên thị trường Phố Wall rời khỏi mức cao kỷ lục, châu Á diễn biến trái chiều
Chứng khoán Mỹ, châu Á diễn biến trái chiều chờ thông tin từ Fed

Cụ thể, tại Phố Wall, phiên này, chỉ số S&P 500 lùi 0,19% xuống 5.165,31 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite mất 0,54% còn 16,177.77 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones nhích 37,83 điểm (tương đương 0,1%) lên 39,043.32 điểm.

Chuyên gia Angelo Kourkafas của công ty dịch vụ tài chính Edward Jones nhận định, sau một đợt phục hồi mạnh mẽ trong ba, bốn tháng qua, sự giảm tốc trên thị trường là điều hợp lý. Mặc dù không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố ngày 13/3, ông Kourkafas cho rằng các thị trường sẽ hướng sự chú ý vào chỉ số giá sản xuất và số liệu bán lẻ công bố ngày 14/3 để đánh giá về tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 2/2024, một diễn biến có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải chờ đợi khi cân nhắc thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số CPI tháng 2/2024 tăng 0,4% so với tháng trước đó và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chỉ số này đều cao hơn dự báo của giới phân tích và cao hơn tháng Một. Trong khi lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng) tăng 0,4% so với tháng trước đó và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phiên này, giá cổ phiếu của Nvidia giảm 1,1%, trong khi giá cổ phiếu của Apple giảm 1,2%.

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán biến động trái chiều khi các nhà đầu tư cố gắng bắt kịp Phố Wall, mặc dù số liệu lạm phát vượt dự báo của Mỹ không làm giảm bớt kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,3% xuống 38.695,97 điểm, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,1% xuống 17.082,11 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,4% xuống 3.043,83 điểm. Thị trường Mumbai và Wellington cũng giảm điểm, nhưng Sydney, Seoul, Singapore, Đài Bắc, Manila, Bangkok và Jakarta đều tăng.

Nhà phân tích Hebe Chen của IG Markets cho biết, những số liệu mới nhất sẽ khiến Fed phải thận trọng hơn vào tuần tới.

Thị trường đang tập trung chú ý vào cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra và các nhà hoạch định chính sách sẽ công bố triển vọng lãi suất trong thời gian còn lại của năm./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Thặng dư ngân sách tháng Tư của Mỹ giảm do thu thuế thấp hơn

Thặng dư ngân sách tháng Tư của Mỹ giảm do thu thuế thấp hơn

(TBTCO) - Tháng Tư, tháng quan trọng đối với doanh thu liên bang của nước Mỹ, đã chứng kiến ​​thặng dư ngân sách giảm sút do thu thuế cá nhân và doanh nghiệp giảm sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành luật cắt giảm thuế.
Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

(TBTCO) - Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư bất động sản nhằm thúc đẩy nguồn cung nhà ở và giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách.
ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều