gạo dự trữ

Kho dự trữ quốc gia phải được tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, bí mật. Ảnh: TL.

>> Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra mua gạo dự trữ quốc gia

Không ký hợp đồng bán gạo nhưng lại gửi gạo vào kho dự trữ

Ông Đặng Ngọc Tuyến cho biết, kết quả kiểm tra đã phát hiện có 7/22 cục DTNN khu vực, gồm các Cục DTNN khu vực: Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa đã cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng kho DTNN để giữ hộ hàng hóa, vi phạm các quy định.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 61, Luật Dự trữ quốc gia số 22/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012: “Khu vực kho dự trữ quốc gia phải được tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, bí mật theo quy định của pháp luật; trang bị đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật cần thiết cho quan sát, giám sát, phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, hư hỏng, mất mát và các yếu tố khác có thể gây thiệt hại đến hàng dự trữ quốc gia”.

Điều 1, Thông tư số 56/2013/TT-BCA-A81 ngày 13/11/2013 của Bộ Công an quy định: Hệ thống mạng lưới và kế hoạch bảo vệ đối với các kho DTNN thuộc Danh mục bí mật nhà nước của ngành Tài chính.

Tại Công văn số 600/TCDT-TCQT, ngày 14/5/2018 của Tổng cục DTNN về hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia quy định: “Nghiêm cấm thủ trưởng các đơn vị cho thuê, cho mượn diện tích đất, kho dự trữ cũng như cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc dưới mọi hình thức (kể cả kho ngoài quy hoạch không có nhu cầu sử dụng) khi chưa có quyết định phê duyệt của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN…”.

Trên cơ sở các quy định nêu trên, theo ông Đặng Ngọc Tuyến, qua kiểm tra, trong số các doanh nghiệp cũng như cá nhân gửi gạo vào kho DTNN, có những doanh nghiệp đã trúng thầu đợt 1 (ngày 12/3/2020) nhưng không tiến hành ký hợp đồng bán gạo cho DTNN.

Tạm đình chỉ cán bộ để kiểm điểm làm rõ sai phạm

Ông Đặng Ngọc Tuyến cho hay: “Việc các doanh nghiệp này có thông đồng với các cục DTNN chờ nâng giá để bán gạo cho DTNN hay không thì cần phải điều tra làm rõ thêm. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị chuyển cơ quan điều tra – Bộ Công an làm rõ nội dung này để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có vi phạm”.

Trong ngày 7/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính có Công văn số 432/CV-TTr gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an để phối hợp, điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính, trước đó, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành kiểm tra công tác quản lý và mua gạo dự trữ quốc gia tại các cục DTNN khu vực, trường hợp nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chiều ngày 6/5, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã nghe báo cáo sơ bộ về kết quả kiểm tra tại Tổng cục DTNN và các cục DTNN khu vực.

Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương ban hành kết luận kiểm tra ngay trong ngày 7/5 để thông tin công khai và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các sai phạm.

Sau khi có Thông báo kết quả kiểm tra số 428/KLKT-TTr ngày 7/5/2020 của Thanh tra Bộ, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tổng cục DTNN tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm; tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi cục trưởng DTNN để xảy ra tình trạng gửi hàng vào kho DTNN trái quy định.

Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục DTNN và các cục DTNN khu vực phối hợp với đoàn kiểm tra để chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Điều tra – Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Về các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, theo ông Đặng Ngọc Tuyến, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục DTNN và các đơn vị chức năng của Bộ rà soát các quy trình, quy chế quản lý kho DTNN để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Trong đó, có giải pháp xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tất cả các điểm kho DTNN để phục vụ công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn hệ thống kho DTNN./.

Nộp về ngân sách hơn 27 tỷ đồng tiền dự thầu

Theo chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn. Hết thời hạn phải ký hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các cục DTNN khu vực đã nộp vào ngân sách toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 cục DTNN khu vực cho thấy có 7/22 cục DTNN khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định, gồm các Cục DTNN khu vực: Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.


Minh Anh