Tăng trưởng của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua

(TBTCO) - Trong 10 năm qua, các nền kinh tế lớn không ngừng mở rộng quy mô. Đồ thị thông tin dưới đây so sánh tăng trưởng GDP của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới từ năm 2015 đến nay, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
aa
Tăng trưởng của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua
Đồ thị thông tin so sánh tăng trưởng GDP của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới từ năm 2015 đến nay.

Số liệu năm 2015 là GDP thực được điều chỉnh theo lạm phát qua các năm và tất cả số liệu được tính bằng USD.

Theo đó, Mỹ vẫn tiếp tục là nền kinh tế lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng 28% trong 10 năm và được dự báo đạt GDP 30,3 nghìn tỷ USD năm nay.

Đáng chú ý là Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với tốc độ tăng trưởng 74%. Năm 2025, GDP của đất nước tỷ dân được dự báo đạt 19,5 nghìn tỷ USD. Một thập kỷ trước, nhiều nhà kinh tế dự báo Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tăng trưởng ảm đạm sau đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc đang khiến nhiều chuyên gia thay đổi dự báo này.

Vô địch về tăng trưởng kinh tế trong top 20 là Ấn Độ với mức tăng 77% trong 10 năm. Quốc gia Nam Á này đã vượt qua Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. IMF dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản trong năm nay và vượt Đức vào năm 2027.

Các nền kinh tế đang phát triển Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận tăng trưởng ấn tượng. Với trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ diễn ra trong bối cảnh lạm phát dai dẳng từ năm 2018 và đồng lira liên tục mất giá.

Brazil là quốc gia duy nhất có GDP thực chỉ tăng ở mức một con số trong top 20. Phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nguyên vật liệu thô, Brazil đã rơi vào suy thoái trong năm 2014 do giá cả hàng hóa cơ bản sụt mạnh. Đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng lớn tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Brazil, dù hoạt động thương mại và đầu tư tại đây đã trở lại mức trước đại dịch./.

Đức Anh

Đọc thêm

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

(TBTCO) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lượng dự trữ vàng với tốc độ nhanh nhất so với cùng kỳ, do giá vàng giảm mạnh đã khuyến khích làn sóng mua vào, bù đắp hoàn toàn cho lượng bán ra của một số ít tổ chức.
Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

(TBTCO) - Jerome Powell cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ông Kevin Warsh trở thành chủ tịch, với nhiệm kỳ kéo dài chưa được xác định.
Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

(TBTCO) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bất ngờ thông báo sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5. Quyết định gây sốc của UAE rời đã khiến các đối tác trong sáu thập kỷ qua hoàn toàn bất ngờ. Giờ đây, liên minh này sẽ phải nỗ lực để duy trì vị thế của mình trong một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến đổi nhanh chóng.
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

(TBTCO) - Hàn Quốc đã vượt qua Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hàng đầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

(TBTCO) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được xem là động thái cứng rắn và đã góp phần làm tăng giá trị đồng Yên so với đồng Đô la, theo nhận định của các chiến lược gia. BoJ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn, với kết quả bỏ phiếu chia rẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và đẩy đồng Yên tăng giá.
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các quyết định từ các ngân hàng trung ương lớn sắp được đưa ra trong tuần từ 27/4 – 3/5, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), trong khi thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những căng thẳng ở Trung Đông.
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều