Tăng trưởng kinh tế có nhiều điểm sáng, nhưng chưa được như kỳ vọng

Thảo Miên
(TBTCO) - Trả lời phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho rằng ưu tiên trong điều hành vĩ mô của Việt Nam từ nay đến cuối năm là tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa nới lỏng và linh hoạt để hỗ trợ cho sự phục hồi và tang trưởng của nền kinh tế.
aa
Tăng trưởng kinh tế có nhiều điểm sáng, nhưng chưa được như kỳ vọng

PV: Ông đánh giá như thế nào về tăng trưởng của Việt Nam từ đầu năm đến nay?

Tăng trưởng kinh tế có nhiều điểm sáng, nhưng chưa được như kỳ vọng
Ông Nguyễn Bá Hùng

Ông Nguyễn Bá Hùng: Có thể thấy, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ đầu năm đến nay có nhiều điểm sáng, nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng so với mục tiêu đề ra.

Một trong những nguyên nhân lớn là sự sụt giảm xuất nhập khẩu. Việt Nam là một nền kinh tế rất mở nên chịu ảnh hưởng của kinh tế thế giới rất lớn. Tình hình kinh tế thế giới thời gian qua đã tác động khiến xuất nhập khẩu bị sụt giảm. Kim ngạch xuất khẩu giảm khoảng 10% và nhập khẩu giảm khoảng 17%, thặng dư thương mại vẫn tốt, trên dưới 15 tỷ USD. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam là doanh nghiệp gia công. Khi kim ngạch xuất khẩu giảm 10% áp lực với người lao động và doanh nghiệp là rất lớn. Điều này cũng thể hiện qua hai chỉ số nội địa là đầu tư tư nhân trong nước và chỉ số sản xuất công nghiệp giảm mạnh. Chỉ số duy nhất “cõng” tăng trưởng GDP là chi tiêu tiêu dùng.

Khi có sự sụt giảm của nhu cầu xuất nhập khẩu thì việc kích cầu trong nước để duy trì tăng trưởng là rất quan trọng. Sau quý I/2023 tăng trưởng thấp, Chính phủ đã có những chính sách tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng tăng tốc. Chính phủ đã có nhiều giải pháp để thúc đẩy thực hiện chính sách hiệu quả từ sau quý II nên tôi rất hy vọng từ giờ đến cuối năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tốt hơn.

PV: Còn về lạm phát, ông nghĩ sao về chỉ số này của Việt Nam hiện nay?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Việt Nam nhập khẩu lạm phát với một số hàng hóa thiết yếu ví dụ như xăng dầu. Khi xăng dầu thế giới tăng thì giá tại Việt Nam cũng tăng và tác động làm chỉ số giá tiêu dùng tăng. Thời gian vừa rồi, giá dầu thế giới yên ắng trở lại nên giá cả trong nước cũng không bị biến động.

Nhìn chung, lạm phát trong nước thời gian qua thấp là chỉ dấu tốt cho thấy chúng ta vẫn còn dư địa để điều chỉnh chính sách tiền tệ. Khi lạm phát cao thì lãi suất sẽ cao. Khi lạm phát thấp, chính sách tiền tệ điều chỉnh lãi suất ở mức vừa phải hơn, đồng thời cũng kích thích tiêu dùng và kích thích đầu tư.

PV: Quan sát bức tranh kinh tế Việt Nam, ông có bình luận gì về triển vọng của kinh tế Việt Nam từ nay tới cuối năm? ADB dự báo thế nào về con số tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 cũng như năm tiếp theo?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Tôi cho rằng, triển vọng kinh tế Việt Nam từ giờ đến cuối năm sẽ tốt lên. Chính phủ đã đề ra những phương án thấp là tăng trưởng GDP sẽ đạt 6% trong cả năm 2023. Đánh giá của ADB là GDP cả năm sẽ đạt 5,8%, dựa trên những diễn biến từ đầu năm đến nay của kinh tế Việt Nam cũng như kỳ vọng việc triển khai đầu tư công, các chính sách tài khóa vẫn tiếp tục được quyết liệt và những chính sách này đủ tạo ra được hiệu ứng trong cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng bù đắp lại nửa đầu năm.

Lạm phát năm 2023 được dự báo ở mức 4%

Trong báo cáo vừa công bố, ADB đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8% và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024. Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo của Việt Nam. Trong khi đó, các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện. Lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024.

Trong năm 2024, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sẽ có thể tốt hơn năm 2023 với mức tăng trưởng được chúng tôi dự báo khoảng 6,2%. Nhưng hiện nay, biến động của kinh tế thế giới đang rất khó lường. Ở thời điểm hiện tại nhìn vào năm sau thì các dấu hiệu chính của nền kinh tế thế giới như xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn, cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu tương đối rõ ràng, biến động lương thực thế giới khi bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine cũng như việc các nước xuất khẩu lương thực hạn chế xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực cũng tạo cơ hội cho Việt Nam trong việc xuất khẩu lương thực tốt hơn.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đang ở thì tương lai. Vì vậy, triển vọng tốt nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn phải theo dõi các diễn biến để có giải pháp chính sách thích hợp.

PV: Vậy theo ông, cần phải lưu ý những gì trong điều hành chính sách tài khóa từ nay đến cuối năm để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Ưu tiên lớn nhất của chính sách tài khóa là triển khai hiệu quả. Vì vậy từ giờ đến cuối năm, triển khai chi đúng, chi đủ theo những chính sách hiện có. Điều này cần ưu tiên cao và nó sẽ tạo ra tác động tốt đối với kinh tế trong nước.

Về theo dõi điều chỉnh chính sách, một mặt cần thực hiện các biện pháp chính sách ở thời điểm hiện tại thật tốt, đồng thời phải theo dõi thị trường, theo dõi các diễn biến để xem những biện pháp chính sách này có cần phải điều chỉnh gì thêm không. Tôi cho rằng, hiện tại, các biện pháp tài khóa đang thực hiện là tương đối phù hợp. Tuy nhiên, tác động của chính sách có độ trễ. Cần chú ý theo dõi phản ứng thị trường để xem chính sách đó phù hợp thực tế chưa, nếu quá thì phải điều chỉnh, nếu chưa “tới” thì phải thúc đẩy tiếp.

Trong thời gian từ nay tới cuối năm, vẫn phải tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa nới lỏng và linh hoạt. Ngoài ra, nếu tiếp tục có thêm các chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp thì sẽ tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Cầu nội địa là động lực chính cho tăng trưởng từ nay tới cuối năm

Trả lời câu hỏi đâu là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam từ nay tới cuối năm, ông Nguyễn Bá Hùng nhận định, động lực của kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm về cơ bản vẫn trông vào cầu nội địa là chính vì cầu xuất nhập khẩu có thể ổn định nhưng nhiều khả năng chưa tăng lại được như mức cũ.

Vì vậy, theo ông Hùng, những giải pháp trước mắt chủ yếu là kích cầu nội địa. Ông cũng đánh giá tích cực về tác động của công cụ ngắn hạn như chính sách giảm thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế với người dân và doanh nghiệp và cho rằng, trong thời gian ngắn thâm hụt ngân sách bất thường một chút là điều không đáng lo.

Ông Hùng cũng cho rằng, bối cảnh hiện nay là thời điểm phù hợp để Chính phủ theo đuổi các biện pháp cải cách dài hạn. Chẳng hạn như hỗ trợ về giáo dục đào tạo để nâng cao kỹ năng cho người lao động tại những khu công nghiệp khi bị giảm việc làm sẽ có nhiều thời gian để đào tạo kỹ năng hơn. Trong lúc doanh nghiệp đang khó khăn thì Chính phủ có thể dùng giải pháp này là công cụ chính sách tài khóa hỗ trợ cho việc đào tạo công nhân. Đây cũng là cơ hội vừa giải quyết khó khăn trước mắt vừa chuẩn bị cho tương lai khi tình hình tốt trở lại.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ lao động, cần tiếp tục đầu tư vào hạ tầng. Hạ tầng tại Việt Nam vẫn đang rất yếu và thiếu nên nếu tiếp tục tăng cường đầu tư vào hạ tầng, về dài hạn sẽ có tác động rất tích cực cho tăng trưởng. “Những công cụ như vậy đúng thời điểm vừa giải quyết được bài toán trước mắt vừa giải quyết được bài toán lâu dài” - ông Hùng nhấn mạnh.

Thảo Miên

Đọc thêm

Hai bài toán cho sân bay Ninh Bình “cất cánh”

Hai bài toán cho sân bay Ninh Bình “cất cánh”

(TBTCO) - Việc đánh giá vùng trời và phương thức bay tổng thể các sân bay trong khu vực là hai bài toán khó cần sớm có lời giải phù hợp để Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Chuỗi cung ứng đảo chiều, luật chơi thay đổi: Doanh nghiệp Việt còn bao nhiêu thời gian?

Chuỗi cung ứng đảo chiều, luật chơi thay đổi: Doanh nghiệp Việt còn bao nhiêu thời gian?

(TBTCO) - Theo các chuyên gia, doanh nghiệp Việt đang bước vào một cuộc cạnh tranh mới, khi chuỗi cung ứng đảo chiều và “luật chơi” thị trường thay đổi nhanh chóng. Lợi thế giá rẻ không còn mang tính quyết định, trong khi áp lực từ địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và yêu cầu chuỗi cung ứng buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc nhanh hơn, sâu hơn và thực chất hơn.
EuroCham ra mắt Sách Trắng 2026: Định vị Việt Nam cho làn sóng đầu tư châu Âu tiếp theo

EuroCham ra mắt Sách Trắng 2026: Định vị Việt Nam cho làn sóng đầu tư châu Âu tiếp theo

(TBTCO) - Trong bối cảnh các cam kết đầu tư trị giá hàng tỷ EUR đang là tâm điểm tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam - Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng. Ấn phẩm thường niên này đóng vai trò là công cụ chiến lược nhằm hỗ trợ việc triển khai hiệu quả và bền vững các dòng vốn đầu tư quy mô lớn từ châu Âu vào Việt Nam.
Việt Nam - EU mở rộng hợp tác chiến lược, đón dòng vốn 560 triệu EUR cho hạ tầng và tăng trưởng xanh

Việt Nam - EU mở rộng hợp tác chiến lược, đón dòng vốn 560 triệu EUR cho hạ tầng và tăng trưởng xanh

(TBTCO) - Sáng 24/3 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam quy tụ khoảng 500 đại biểu cấp cao hai bên, diễn ra trong bối cảnh quan hệ vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Sự kiện ghi nhận gói đầu tư hơn 560 triệu EUR, mở rộng hợp tác trong giao thông hiện đại, năng lượng sạch và các động lực tăng trưởng mới.
Các quốc gia chủ động ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu

Các quốc gia chủ động ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu

(TBTCO) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, gián đoạn tại eo biển Hormuz đang gây biến động mạnh thị trường năng lượng toàn cầu, vượt cả các cú sốc dầu mỏ thập niên 1970, buộc nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, khẩn trương ứng phó để bảo đảm nguồn cung và ổn định kinh tế.
“Nắn” dòng vốn PPP vào khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng

“Nắn” dòng vốn PPP vào khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng

(TBTCO) - Gần 300 nghìn tỷ đồng là số vốn đầu tư mà Đà Nẵng dự kiến thu hút đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) vào khu vực phía Nam thành phố nhằm khai thác dư địa cho phát triển công nghiệp, du lịch, hệ sinh thái đô thị sân bay, cảng biển, hạ tầng, hướng đến xây dựng khu vực này trở thành cực tăng trưởng tích cực.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

DOJI Giá mua Giá bán
SJC -Bán Lẻ 16,850 17,150
Kim TT/AVPL 16,860 17,160
NHẪN TRÒN 9999 HƯNG THỊNH VƯỢNG 16,850 17,150
Nguyên Liệu 99.99 15,800 16,000
Nguyên Liệu 99.9 15,750 15,950
NỮ TRANG 9999 - BÁN LẺ 16,550 16,950
NỮ TRANG 999 - BÁN LẺ 16,500 16,900
Nữ trang 99 - Bán Lẻ 16,430 16,880
PNJ Giá mua Giá bán
TPHCM - PNJ 168,500 171,500
Hà Nội - PNJ 168,500 171,500
Đà Nẵng - PNJ 168,500 171,500
Miền Tây - PNJ 168,500 171,500
Tây Nguyên - PNJ 168,500 171,500
Đông Nam Bộ - PNJ 168,500 171,500
AJC Giá mua Giá bán
Miếng SJC Hà Nội 16,850 17,150
Miếng SJC Nghệ An 16,850 17,150
Miếng SJC Thái Bình 16,850 17,150
N.Tròn, 3A, Đ.Vàng H.Nội 16,800 17,100
N.Tròn, 3A, Đ.Vàng N.An 16,800 17,100
N.Tròn, 3A, Đ.Vàng T.Bình 16,800 17,100
NL 99.90 15,670
NL 99.99, Nhẫn Tròn Thái Bình 15,700
Trang sức 99.9 16,290 16,990
Trang sức 99.99 16,300 17,000
SJC Giá mua Giá bán
Hồ Chí Minh - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Hồ Chí Minh - Vàng SJC 5 chỉ 1,685 17,152
Hồ Chí Minh - Vàng SJC 0.5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ 1,685 17,153
Hồ Chí Minh - Vàng nhẫn SJC 99,99% 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 1,683 1,713
Hồ Chí Minh - Vàng nhẫn SJC 99,99% 0.5 chỉ, 0.3 chỉ 1,683 1,714
Hồ Chí Minh - Nữ trang 99,99% 1,663 1,698
Hồ Chí Minh - Nữ trang 99% 161,619 168,119
Hồ Chí Minh - Nữ trang 75% 118,613 127,513
Hồ Chí Minh - Nữ trang 68% 106,726 115,626
Hồ Chí Minh - Nữ trang 61% 94,838 103,738
Hồ Chí Minh - Nữ trang 58,3% 90,253 99,153
Hồ Chí Minh - Nữ trang 41,7% 62,064 70,964
Miền Bắc - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Hạ Long - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Hải Phòng - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Miền Trung - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Huế - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Quảng Ngãi - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Nha Trang - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Biên Hòa - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Miền Tây - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Bạc Liêu - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Cà Mau - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 1,685 1,715
Cập nhật: 27/03/2026 07:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng TCB
AUD 17741 18014 18592
CAD 18522 18799 19416
CHF 32608 32992 33637
CNY 0 3470 3830
EUR 29820 30092 31120
GBP 34375 34766 35700
HKD 0 3237 3439
JPY 158 162 168
KRW 0 16 18
NZD 0 14944 15527
SGD 19984 20267 20795
THB 717 780 834
USD (1,2) 26084 0 0
USD (5,10,20) 26125 0 0
USD (50,100) 26153 26173 26357
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng BIDV
USD 26,137 26,137 26,357
USD(1-2-5) 25,092 - -
USD(10-20) 25,092 - -
EUR 29,908 29,932 31,173
JPY 160.68 160.97 169.67
GBP 34,530 34,623 35,601
AUD 17,945 18,010 18,579
CAD 18,689 18,749 19,319
CHF 32,804 32,906 33,674
SGD 20,093 20,155 20,826
CNY - 3,780 3,897
HKD 3,300 3,310 3,428
KRW 16.13 16.82 18.19
THB 765.08 774.53 824.92
NZD 14,915 15,053 15,406
SEK - 2,766 2,846
DKK - 4,003 4,119
NOK - 2,672 2,750
LAK - 0.93 1.28
MYR 6,163.18 - 6,915.14
TWD 744.21 - 896.03
SAR - 6,897.55 7,220.87
KWD - 83,549 88,351
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Agribank
USD 26,107 26,137 26,357
EUR 29,877 29,997 31,173
GBP 34,551 34,690 35,694
HKD 3,300 3,313 3,428
CHF 32,676 32,807 33,723
JPY 161.21 161.86 169.12
AUD 17,923 17,995 18,581
SGD 20,190 20,271 20,850
THB 783 786 821
CAD 18,705 18,780 19,347
NZD 15,025 15,555
KRW 16.77 18.40
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Sacombank
USD 26219 26219 26357
AUD 17914 18014 18942
CAD 18694 18794 19810
CHF 32851 32881 34459
CNY 3754.3 3779.3 3914.7
CZK 0 1185 0
DKK 0 4050 0
EUR 30000 30030 31756
GBP 34667 34717 36469
HKD 0 3355 0
JPY 161.64 162.14 172.68
KHR 0 6.097 0
KRW 0 17.1 0
LAK 0 1.172 0
MYR 0 6810 0
NOK 0 2720 0
NZD 0 15040 0
PHP 0 410 0
SEK 0 2830 0
SGD 20140 20270 21005
THB 0 747.3 0
TWD 0 810 0
SJC 9999 16850000 16850000 17150000
SBJ 15000000 15000000 17150000
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng OCB
USD100 26,173 26,223 26,357
USD20 26,173 26,223 26,357
USD1 26,173 26,223 26,357
AUD 17,982 18,082 19,194
EUR 30,134 30,134 31,551
CAD 18,645 18,745 20,058
SGD 20,226 20,376 20,945
JPY 162.19 163.69 168.27
GBP 34,565 34,915 35,797
XAU 16,848,000 0 17,152,000
CNY 0 3,665 0
THB 0 783 0
CHF 0 0 0
KRW 0 0 0
Cập nhật: 27/03/2026 07:30
Ngân hàng KKH 1 tuần 2 tuần 3 tuần 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng 24 tháng
Vietcombank 0,10 0,20 0,20 - 1,60 1,60 1,90 2,90 2,90 4,60 4,70
BIDV 0,10 - - - 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,70
VietinBank 0,10 0,20 0,20 0,20 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,80
ACB 0,01 0,50 0,50 0,50 2,30 2,50 2,70 3,50 3,70 4,40 4,50
Sacombank - 0,50 0,50 0,50 2,80 2,90 3,20 4,20 4,30 4,90 5,00
Techcombank 0,05 - - - 3,10 3,10 3,30 4,40 4,40 4,80 4,80
LPBank 0.20 0,20 0,20 0,20 3,00 3,00 3,20 4,20 4,20 5,30 5,60
DongA Bank 0,50 0,50 0,50 0,50 3,90 3,90 4,10 5,55 5,70 5,80 6,10
Agribank 0,20 - - - 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,80
Eximbank 0,10 0,50 0,50 0,50 3,10 3,30 3,40 4,70 4,30 5,00 5,80