TBN

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh thiếu niên trong độ tuổi 25 hay nhỏ hơn tại Tây Ba Nha đã leo lên mức 50%. Ảnh: AFP

Tuyên bố này được Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy đưa ra sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế vào hồi tuần trước vừa yêu cầu nước này tăng doanh thu từ thuế nhằm bảo vệ các dịch vụ công, cũng như cần nỗ lực hơn nữa trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách để đảm bảo sự phục hồi lâu dài của nền kinh tế.

Theo ước tính, cứ 4 người trong độ tuổi lao động ở Tây Ba Nha thì có 1 người không tìm được việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh thiếu niên trong độ tuổi 25 hay nhỏ hơn đã leo lên mức 50%. Nền kinh tế đang trên đà hồi phục vẫn chưa tạo ra thêm nhiều công việc cho người lao động cũng như cải thiện điều kiện sống của hầu hết những người dân tại quốc gia này.

Bản kế hoạch kể trên cũng sẽ bao gồm các khoản tín dụng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đầu tư cho các lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển, tiết kiệm năng lượng, giao thông, sản xuất công nghiêp và cải thiện các dịch vụ việc làm công.

Liên quan đến quyết định giảm thuế dự kiến sẽ có hiệu lực trong tháng này, ông Rajoy cho biết: “Chúng tôi mong muốn các hộ gia đình có trong tay nhiều tiền hơn, thúc đẩy tiêu dùng, tăng khả năng cạnh tranh cho cả nền kinh tế, đẩy mạnh tiết kiệm và tạo thêm nhiều việc làm.”

Các đợt miễn, giảm, giãn thuế nhằm khuyến khích các công ty tăng vốn cho hoạt động sản xuất cũng sẽ là một phần của cuộc cải tổ hệ thống thuế trên diện rộng của Chính phủ nước này.

Quý I năm nay kinh tế Tây Ban Nha đã lấy được đà tăng trưởng khi chi tiêu hộ gia đình và chính phủ bù đắp sự sụt giảm trong xuất khẩu. Thủ tướng Tây Ban Nha đang trông chờ vào sự hồi phục kinh tế để giải quyết tình trạng thâm thủng ngân sách trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn đang ở mức cao./.

Thu Trà (Theo Reuters/Bloomberg)