Chú thích ảnh
Cổ phiếu Tesla rớt giá mạnh kể từ sau khi Elon Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter.

Thương vụ mua bán này tiêu tốn 44 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới. Trong đó, Elon Musk sẽ vay khoảng 13 tỷ USD từ các ngân hàng phố Wall, cùng với đó là khoản vay 12,5 tỷ USD được bảo lãnh bằng chính cổ phiếu Tesla mà ông Musk nắm giữ. Giám đốc Tesla không nói rõ số tiền còn lại hơn 18,5 tỷ USD sẽ được huy động từ kênh nào, làm dấy lên đồn đoán ông sẽ phải bán hàng triệu cổ phiếu Tesla sở hữu để có đủ nguồn tiền mặt.

Kịch bản đó đã gây sức ép lên cổ phiếu Tesla. Hãng này vẫn là công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, với trị giá 908 tỷ USD tính tại thời điểm ngày 26/4. Lượng cổ phiếu Tesla được sang nhượng trong phiên cũng tăng đột biến, không một cố phiếu nào trên các sàn chứng khoán Mỹ theo kịp, với 44 triệu cổ phiếu trị giá hơn 40 tỷ USD được trao tay. Con số này gấp ba lần cổ phiếu về thứ hai về giá trị giao dịch là hãng Apple.

Chốt phiên giao dịch ngày 26./4, chỉ số Nasdaq trên sàn chứng khoán Mỹ giảm 514,11 điểm, tương đương mức giảm 3,95%. Trong đó, cổ phiếu Tesla là tác nhân lớn nhất kéo lùi chỉ số này. Cổ phiếu của Twitter đóng cửa tại mức giá 49,68 USD/cổ phiếu, thấp hơn 8% so với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu mà Elon Musk đề nghị mua đứt Twitter./.