The Wall Street Journal: VinFast là hãng xe khởi nghiệp với khát vọng và bản lĩnh lớn
VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) từ tháng 8 năm nay.

“Tân binh” được chính quyền Mỹ chào đón

VinFast - hãng xe điện mới thành lập được 6 năm, đã có những bước tiến thần tốc khi ra mắt những mẫu ô tô có thiết kế hiện đại nhờ bắt tay với những “gã khổng lồ” như BMW và nhà thiết kế hàng đầu của Ý cũng như chiêu mộ thành công nhiều nhân tài trong ngành. VinFast được xem sẽ cạnh tranh với Tesla và các hãng ô tô lớn khác của Mỹ trên chính thị trường nội địa.

Ông Roy Cooper - Thống đốc bang Bắc Carolina cho biết, chính quyền của ông ca ngợi quyết định xây nhà máy của VinFast và nhấn mạnh, đây là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử tiểu bang. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhận định, đây là "một minh chứng mới nhất thể hiện chiến lược kinh tế của ông đang phát huy tác dụng".

Quyết định táo bạo của VinFast khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, cùng với những kế hoạch đầy tham vọng của công ty đã thu hút nhiều sự chú ý đặc biệt. Tháng 8 năm nay, giá cổ phiếu của VinFast đã tăng vọt, đưa vốn hóa của công ty tăng lên mức cao hơn tổng giá trị của Ford và GM cộng lại. Với một nhà máy sản xuất ô tô lớn đang hoạt động tại Việt Nam, VinFast đã bán khoảng 10.000 xe điện trên toàn cầu trong 6 tháng đầu năm nay. VinFast cho biết, hãng phải kêu gọi đầu tư lớn với tư cách là một “tân binh" mới gia nhập vào ngành công nghiệp ô tô.

Thống đốc Cooper nói với The Wall Street Jornal rằng, ông tin tưởng vào cam kết của VinFast. Với nhà máy xe điện ở hạt Chatham, Bắc Carolina đã trở thành tâm điểm của nền kinh tế năng lượng sạch.

Tổng Giám đốc toàn cầu VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết, công ty tự tin sẽ đạt được sức hút tại thị trường trọng điểm. Theo bà, nước Mỹ khá yêu thích những thương hiệu đi lên từ con số 0 và có bản lĩnh cạnh tranh với các tên tuổi lớn.

Cam kết lâu dài với thị trường Mỹ

The Wall Street Journal: VinFast là hãng xe khởi nghiệp với khát vọng và bản lĩnh lớn

Nhà sáng lập Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, có khát vọng xây dựng thương hiệu toàn cầu đầu tiên của Việt Nam khi quyết định dồn lực đầu tư cho VinFast. Ông Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và được Forbes xếp hạng là người giàu nhất Việt Nam - kiểm soát hơn 98% cổ phần VinFast.

Vingroup đầu tư mạnh để học hỏi chuyên môn và công nghệ nước ngoài. Tổng Giám đốc đầu tiên của VinFast, Jim DeLuca là người đã có 37 năm làm việc tại General Motors, nơi ông đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch điều hành sản xuất toàn cầu.

Công ty đã hoàn thành nhà máy và phát triển thành công ba mẫu xe chỉ trong 21 tháng, nhanh hơn nhiều so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Nhưng từ năm ngoái, VinFast đã ngừng sản xuất xe động cơ đốt trong để chuyển sang thuần điện.

VinFast cũng cho biết, xe điện xuất khẩu của công ty có lợi thế về giá nhờ các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các thị trường như Liên minh châu Âu. VinFast đang bán xe tại Mỹ, Canada, Việt Nam và sẽ sớm thâm nhập vào thị trường EU.

Công suất của nhà máy VinFast lên tới 300.000 xe điện mỗi năm, nhưng công ty dự kiến sản xuất chỉ 40.000 - 50.000 xe trong năm nay. Một đối tác lớn của VinFast là hãng vận chuyển GSM mang lại hiệu quả lớn trong việc quảng bá xe điện tại thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi muốn những chiếc xe điện VinFast hiện diện trên đường phố Hà Nội càng nhanh, càng nhiều, càng tốt”, David Mansfield - Giám đốc Tài chính của VinFast, khẳng định.

“Nếu muốn trở thành một phần của nền kinh tế Mỹ, muốn khẳng định rằng VinFast sẽ cam kết lâu dài với thị trường này, chúng tôi sẽ phải đầu tư lớn” - bà Thủy cho biết./.