Thị trường hàng hóa: Cà phê nối dài đà tăng, kim loại đồng loạt giảm

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hóa nguyên liệu trong phiên giao dịch hôm qua (24/7) diễn biến trái chiều. Trong khi phần lớn các mặt hàng nhóm nông sản và năng lượng đóng cửa trong sắc xanh, thì giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt giảm. Đáng chú ý, ngược chiều với xu hướng của nhóm, giá cà phê Robusta ghi nhận phiên tăng thứ ba.
aa
Thị trường hàng hóa: Cà phê nối dài đà tăng, kim loại đồng loạt giảm
Giá cà phê ghi nhận mức phiên tăng thứ ba, nhóm kim loại đồng loạt giảm. Ảnh minh họa

Giá cà phê tiếp tục đi lên

Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua 24/7, nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận lực mua tích cực với 8/9 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó, thị trường cà phê tiếp tục tăng nhẹ, nối dài đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp. Cụ thể, giá cà phê Arabica ghi nhận mức tăng hơn 1,1% lên mức 6.720 USD/tấn trong khi giá cà phê Robusta cũng tăng gần 1,5% lên mức 3.349 USD/tấn.

Lượng cà phê xuất khẩu của Brazil đã giảm mạnh kể từ đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu cà phê nhân xô của Brazil trong tháng 6 chỉ đạt 2,3 triệu bao giảm mạnh 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Cecafe, tính đến ngày 24/5, lượng xuất khẩu cà phê bao gồm Arabica và Robusta chỉ đạt 1,77 triệu bao, với tốc độ này thì lượng xuất khẩu có khả năng sẽ còn thấp hơn tháng 6.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin cho rằng sản lượng vụ mùa cà phê Arabica của nước này thực tế chỉ đạt 30 - 32 triệu bao loại 60kg, thấp hơn đáng kể so với mức gần 37 triệu bao mà Cơ quan Cung ứng Quốc gia Brazil (Conab) công bố.

Củng cố cho nhận định trên tại sự kiện 10º Coffee Dinner & Summit do Cecafé tổ chức, đại diện các tập đoàn cà phê quốc tế đã tiến hành khảo sát trực tiếp tại các vùng trồng chủ lực và bày tỏ sự thất vọng trước thực trạng sản lượng.

Nhiều ý kiến cho rằng kết quả thực địa hoàn toàn trái ngược với báo cáo mà các hệ thống trí tuệ nhân tạo đưa ra trước đó. Bên cạnh đó, nhiều người cũng khá bất ngờ nhận ra kho dự trữ cà phê tại Brazil gần như đã cạn.

Thêm vào đó, lượng cà phê xuất khẩu của Brazil đã giảm mạnh kể từ đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu cà phê nhân xô của Brazil trong tháng 6 chỉ đạt 2,3 triệu bao giảm mạnh 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cecafe, tính đến ngày 24/5, lượng xuất khẩu cà phê bao gồm Arabica và Robusta chỉ đạt 1,77 triệu bao, với tốc độ này thì lượng xuất khẩu có khả năng sẽ còn thấp hơn tháng 6.

Nhóm kim loại đồng loạt giảm giá

Ở chiều ngược lại, thị trường kim loại chứng kiến lực bán áp đảo với 9/10 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Đặc biệt là giá bạc khi có phiên thứ hai liên tiếp suy yếu, ghi nhận mức giảm hơn 0,7% về mức 39,22 USD/ounce. Đà giảm này chủ yếu xuất phát trong bối cảnh thị trường đánh giá những tiến triển tích cực trong đàm phán thương mại giữa Washington và các đối tác quốc tế, cũng như khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất.

Tại thị trường trong nước, giá bạc ghi nhận diễn biến đồng pha với xu hướng quốc tế, dù có độ trễ nhất định. Sau phiên tăng mạnh trước đó, giá bạc trong ngày 25/7 đã quay đầu giảm.

Tại Hà Nội, giá bạc giảm ở cả hai chiều mua - bán, được niêm yết ở mức 1.221.000 đồng/lượng (mua vào) và 1.255.000 đồng/lượng (bán ra). Tại TP. Hồ Chí Minh, giá bạc cũng điều chỉnh giảm tương tự, hiện dao động quanh 1.223.000 đồng/lượng ở chiều mua và 1.260.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Hà Anh (tổng hợp)

Đọc thêm

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

(TBTCO) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, Việt Nam đang chịu tác động từ các cú sốc giá quốc tế. Tuy nhiên, nhờ triển khai sớm, chủ động và đồng bộ các giải pháp điều hành, Chính phủ đã kiểm soát hiệu quả thị trường, bảo đảm nguồn cung, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực tới kinh tế vĩ mô.
Ngày 26/3: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm, gạo đi ngang

Ngày 26/3: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm, gạo đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay (26/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, sức mua còn yếu. Trong khi giá gạo nguyên liệu phần lớn đi ngang, thì một số loại lúa tươi giảm. Ở thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam tiếp tục giữ mức cạnh tranh so với Thái Lan và Ấn Độ.
Ngày 26/3: Giá cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao

Ngày 26/3: Giá cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao

Giá cao su tại Nhật Bản kỳ hạn xa hôm nay (26/3) bật tăng khi giá cao su butadiene tăng mạnh gần đây, khiến cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao trong ngắn hạn.
Ngày 26/3: Giá heo hơi dao động từ 63.000 đồng/kg - 69.000 đồng/kg

Ngày 26/3: Giá heo hơi dao động từ 63.000 đồng/kg - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (26/3) tạm chững lại sau những phiên biến động trước đó, với xu hướng đi ngang trên diện rộng. Mức giá cao nhất cả nước vẫn là 69.000 đồng/kg, tiếp tục xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành khu vực miền Nam.
Ngày 26/3: Giá bạc trong nước giảm, thế giới tiếp tục điều chỉnh

Ngày 26/3: Giá bạc trong nước giảm, thế giới tiếp tục điều chỉnh

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (26/3) vẫn chịu áp lực từ lãi suất Mỹ tăng cao và căng thẳng địa chính trị, khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Trong nước, giá bạc giảm, hiện được niêm yết ở mức 2.362.000 đồng/lượng (mua vào) và 2.392.000 đồng/lượng (bán ra). Trên thị trường thế giới, giá bạc niêm yết ở ngưỡng 73,05 USD/ounce.
Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Hải quan công bố số liệu hoạt động xuất nhập khẩu cho thấy, nửa đầu tháng 3/2026 bật tăng mạnh so với nửa cuối tháng trước, đưa tổng kim ngạch từ đầu năm đến 15/3 lên hơn 197 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng hơn 17% so với cùng kỳ, khẳng định vai trò động lực của khu vực sản xuất, đặc biệt là khối FDI.
Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường đối với thuốc tiêm YEZTUGO.
Ngày 25/3: Giá cà phê giảm, hồ tiêu giao dịch quanh mức 136.000 đồng/kg

Ngày 25/3: Giá cà phê giảm, hồ tiêu giao dịch quanh mức 136.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay (25/3) điều chỉnh giảm khoảng 300 - 500 đồng/kg. Hiện cà phê tại các vùng trọng điểm khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 92.600 - 93.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu vẫn duy trì ổn định sau nhiều phiên biến động trước đó.
Xem thêm