CKTâm điểm cổ phiếu dầu khí

VN-Index từ chỗ giảm 0,65% so với tham chiếu đầu ngày, đến cuối phiên đã bật tăng 1,08%. Đây là diễn biến đảo chiều khá tích cực và sức mạnh đến từ các cổ phiếu blue-chips. Trong nhóm này, dầu khí nổi bật.

GAS tăng cực mạnh 5,67% hôm nay và rất lâu rồi mới trở thành cổ phiếu có ảnh hưởng nhất thị trường. Không chỉ tăng mạnh nhất, kéo điểm số nhiều nhất, GAS còn tự lập kỷ lục về thanh khoản, với 4,52 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị 422,2 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí nói chung đều mạnh. Ngoài GAS, một blue-chips khác là PLX cũng tăng 2% với mức thanh khoản cao nhất 30 phiên. PVD tăng kịch trần và thanh khoản cũng rất có thể đã đạt kỷ lục nếu như có nhà đầu tư bán ra nhiều hơn. Riêng khối lượng dư mua giá trần của PVD hôm nay còn tới 2,58 triệu cổ.

Các mã dầu khí trên các sàn khác nhìn chung là tốt. Số kịch trần còn có PCG, PVC. Số tăng trên 4% có PVO, PVS, PTV, PVB, POS, OIL, BSR. Có thể nói nhóm dầu khí là nhóm tăng đều nhất trong phiên này. Nguyên nhân các mã dầu khí tăng nóng là do giá dầu đang bùng nổ. Trong 8 phiên vừa qua dầu Brent đã tăng 7,66%. Việc nới lỏng giãn cách cũng sẽ khiến nhu cầu đi lại tăng lên, làm tăng tiêu thụ xăng dầu. Đây sẽ là nhóm phục hồi sớm nhất và hưởng lợi đầu tiên sau khi mở cửa các hoạt động kinh tế, xã hội.

Dĩ nhiên dầu khí không phải là nhóm có khả năng kích thích hay chi phối thị trường. Bù lại hôm nay khá nhiều mã blue-chips cũng bật tăng mạnh ngay sau khi vừa giảm sốc hôm qua. Ngoài GAS và PLX, các mã tăng trên 2% trong rổ VN30 là BVH, HPG và PNJ. Số tăng trên 1% có BID, TPB, POW, SSI, PDR, VCB, FPT. VN30-Index cũng đóng cửa với mức tăng tốt 0,83%.

Thị trường vẫn giằng co

Hôm qua VN-Index bốc hơi 26,18 điểm, hôm nay lấy lại 14,32 điểm. Rõ ràng là mức phục hồi cũng chưa phải là bất ngờ, vì khả năng thị trường phục hồi kỹ thuật sau phiên giảm mạnh vẫn thường xảy ra.

Thực ra ngay cả khi lấy lại được toàn bộ mức giảm 26 điểm hôm qua thì thị trường vẫn chỉ đang trong trạng thái đi ngang giằng co như cũ. Nếu không có phiên lao dốc mạnh này, thị trường vẫn chỉ trong giai đoạn tích lũy. Vì vậy phiên phục hồi như hôm nay chưa có gì thay đổi mang tính khác biệt.

Một điều dễ thấy là các phiên giảm mạnh thường là do nhà đầu tư bán bớt cổ phiếu đi. Thanh khoản trong các phiên đó thường cao. Ngược lại, sau khi thoát ra, nhà đầu tư sẽ thận trọng trước quyết định quay lại mua, do đó các phiên kế tiếp thanh khoản thường giảm. Hôm nay cổ phiếu đồng loạt tăng trở lại, chỉ số tăng tốt, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa mua nhiều, kéo thanh khoản xuống thấp. Tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận trên hai sàn giảm 13% so với hôm qua trong khi mức khớp lệnh giảm gần 16%.

Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy, kể cả cổ phiếu dầu khí. GAS tăng cực tốt thì vẫn chỉ là quay lại đỉnh cao tháng 8, PLX vẫn thấp hơn đỉnh tháng 8 khoảng 11%. Các mã ngân hàng như VCB, TCB, MBB... vẫn đang ở vùng đáy. Các trụ lẻ như VIC, VHM, VNM chưa có thay đổi gì lớn.

Thị trường vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem các yếu tố bất lợi trước mắt như thế nào. Dòng tiền sụt giảm là tín hiệu rõ nhất của sự đánh giá này. Nhà đầu tư không hẳn là lo sợ, nhưng cũng không nhiệt tình giao dịch để phải hứng chịu rủi ro ngắn hạn nếu bất ngờ xảy ra. Ngoài câu chuyện mở cửa trở lại sau giãn cách, thị trường không có thêm yếu tố hỗ trợ nào trước mắt. Nếu như giai đoạn trước khi dịch bệnh lan tràn, thị trường duy trì được đà tăng, hoặc ít nhất là không giảm sâu nhờ dòng tiền mới giao dịch và duy trì thanh khoản lớn, thì lúc này, dòng tiền không còn mạnh như trước. Một phần tiền đã ngập vào cổ phiếu, phần còn lại chưa sẵn sàng quay lại.

chứng khoán 28-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.211 tỷ đồng (-17%)

584,1 triệu (-9%)

2.573 tỷ đồng (-9%)

135,5 triệu (-7%)

Khánh Nhi