Hải quan Quảng Bình phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển gần 30.000 viên ma túy
Gần 30.000 viên ma túy bị Hải quan Quảng Bình phối hợp bắt giữ ngày 22/1/2024.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), tuyến hàng không tiếp tục có chiều hướng gia tăng cả số vụ việc, số lượng tang vật vi phạm, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, với nguồn cung từ các nước châu Âu, châu Mỹ.

Ngoài ra, tuyến đường bộ, tuyến đường biển cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trước tình hình trên, ngành Hải quan tiếp tục chủ động, triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch đấu tranh và đạt được kết quả tích cực trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Thống kê trong kỳ 1 tháng 1/2024 (từ 16/12/2023 đến 15/1/2024), ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng (Công an, Bộ đội Biên Phòng) phát hiện, bắt giữ 38 vụ, 49 đối tượng (trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 7 vụ), tang vật thu trên 55,4 kg ma túy các loại.

Trước đó, năm 2023, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 263 vụ, 303 đối tượng, tang vật thu lên đến hơn 2,8 tấn ma túy các loại, được xem là lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ trước đến nay của ngành Hải quan.

Qua đấu tranh, lực lượng Hải quan đã làm rõ nhiều phương thức, thủ đoạn vận chuyển ma túy hết sức tinh vi đó là: cất giấu trong hàng hóa, hành lý, phương tiện… (như: bánh kẹo, sữa, thức ăn chó mèo, đồ điện tử, “ngụy trang” trong bao xi măng, trong thùng xe được hoán cải..); sử dụng mạng xã hội để giao dịch, mua bán, khi giao hàng thương xuyên sử dụng dịch vụ vận chuyển của các hãng vận tải, thuê xe công nghệ… để theo dõi quá trình di chuyển và sẵn sàng bỏ hàng khi phát hiện có bất thường./.