Việt Nam khẳng định vị thế trong chuyển đổi số của hải quan thế giới Việt Nam khẳng định vị thế trong chuyển đổi số của hải quan thế giới

Hải quan Việt Nam đang gấp rút hoàn thành việc tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan Thế ...

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Hoàng Đình Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) cho biết, theo đề nghị của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/10/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Việt Nam. Sự kiện sẽ do Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO chủ trì và có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với vai trò là khách mời danh dự.

Ông Hoàng Đình Trung chia sẻ tại buổi họp báo.
Ông Hoàng Đình Trung chia sẻ tại buổi họp báo.

Đây là Hội nghị quốc tế thường niên lớn nhất của WCO và chủ đề của năm 2023 là "Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới và nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp".

Mở ra nhiều cơ hội cho hải quan và doanh nghiệp

Đối với Việt Nam, sự kiện là dịp để Việt Nam thể hiện quyết tâm chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại hướng tới chính phủ điện tử, chính phủ số như tinh thần của Chính phủ tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh như vậy, việc đăng cai tổ chức một hội nghị có tính chất toàn cầu về ứng dụng công nghệ mới nổi, mà trọng tâm là chuyển đổi số, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, máy học, internet vạn vật… mang tính thời sự và phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam trong “ngoại giao công nghệ” nhằm học tập kinh nghiệm quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ từ các tổ chức quốc tế.

Đặc biệt, hội nghị cũng là dịp giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế trên toàn thế giới về truyền thống văn hóa, lịch sử, các danh lam thắng cảnh, các địa điểm thăm quan du lịch của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Tổng cục Hải quan đã trao đổi với WCO để bố trí một gian hàng giới thiệu về truyền thống văn hóa, danh lam thắng cảnh và các địa điểm du lịch của Hà Nội và Việt Nam do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp thực hiện.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, hội nghị là dịp để các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng mạng lưới kết nối với các công ty cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hải quan và thương mại quốc tế, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế trên toàn cầu.

"Đối với Hải quan Việt Nam, đây là một sự kiện có quy mô toàn cầu nổi bật thường niên của WCO. Với vai trò là thành viên tích cực tại tổ chức đa phương, việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện sẽ khẳng định sự tiên phong và trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ WCO. Đây cũng là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện toàn cầu của WCO có quy mô lớn với sự tham dự của Lãnh đạo WCO và Lãnh đạo Tổng cục Hải quan các nước, cũng như các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tham dự triển lãm" - ông Trung chia sẻ thêm.

Trong lĩnh vực hải quan, yêu cầu thực hiện Chiến lược phát triển hải quan đến năm 2030 theo Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 20/5/2022 với mục tiêu cơ bản hoàn thành hải quan số hải quan thông minh thì việc tiếp cận với công nghệ mới nhất cũng như các thông lệ và bài học kinh nghiệm của Hải quan các nước tại Hội nghị sẽ giúp cho Hải quan Việt Nam có được hướng đi phù hợp trong xu hướng phát triển công nghệ nhanh chóng như hiện nay.

Hội nghị cũng là cơ hội để Hải quan Việt Nam giới thiệu về các nỗ lực hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ của Hải quan Việt Nam trong việc triển khai các nội dung chuyển đổi số, xây dựng hải quan thông minh, góp phần nâng cao hình ảnh của Hải quan Việt Nam. Việc đăng cai Hội nghị cũng sẽ mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các nước.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) lần thứ 24 tại Perth, Australia. Ảnh: Nha Trang
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) lần thứ 24 tại Perth, Australia. Ảnh: Nha Trang

Thảo luận chuyên sâu về ứng dụng công nghệ

Sự kiện sẽ có 2 phần gồm hội nghị và triển lãm. Trong đó, hội nghị được chia thành 10 phiên toàn thể và 3 phiên hội thảo chuyên đề về các chiến lược công nghệ và ứng dụng để giải quyết các thách thức của thương mại toàn cầu; xây dựng hệ thống hải quan có khả năng thích ứng như an ninh mạng; phục hồi sau thảm họa và bảo đảm tính liên tục của hoạt động hải quan trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cơ quan hải quan trong khai thác dữ liệu lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý rủi ro và tạo thuận lợi thương mại, công nghệ chuỗi khối hỗ trợ hoạt động hải quan…

Các phiên thảo luận chuyên đề hướng đến các nội dung như ứng dụng công nghệ trong công tác đào tạo, hải quan xanh, giải pháp kiểm soát hải quan thông minh, bình đẳng giới, bảo vệ dữ liệu, trao đổi dữ liệu.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn sẽ tham gia với tư cách khách mời tại Phiên toàn thể đầu tiên của Hội nghị dưới hình thức tọa đàm về chủ đề "Chiến lược phía sau công nghệ: Ứng dụng công nghệ để giải quyết các thách thức toàn cầu".

Các diễn giả được mời tham dự hội nghị là lãnh đạo, chuyên gia của các tổ chức quốc tế có liên quan tới lĩnh vực hải quan; lãnh đạo, chuyên gia của các cơ quan hải quan thành viên của WCO đặc biệt là các cơ quan hải quan của các nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản…; lãnh đạo, chuyên gia của các công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ trong hoạt động quản lý hải quan như S2 Global, Leidos, Webb Fontaine; Microsoft, Ultra Global, Crimson Logic PTE Ltd., GUUD International Pte Ltd; GTS...

Về triển lãm, hội nghị có khoảng 50 gian triển lãm của các doanh nghiệp tài trợ cho hội nghị và các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu./.