Tỷ phú Hy Lạp muốn mua một hòn đảo cho những người di cư

Ảnh: AFP

Lời đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng di cư đang bao trùm Châu Âu với hàng trăm nghìn người đang mạo hiểm mạng sống để đến Châu Âu, gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Thế Chiến thứ 2.

Ông chính là Naguib Sawiris, một trong những người giàu nhất khu vực. Vị tỉ phú này cho biết ông sẵn sàng chi tiền đề mua một hòn đảo của Ý hoặc Hy Lạp cho những người tị nạn. Ông còn cho biết không có giới hạn về số tiền mà ông có thể bỏ ra để mua hòn đảo và thậm chí, ông đã đặt tên cho hòn đảo này “Hope” (Hi Vọng).

Sawiris cho biết hiện có rất nhiều hòn đảo vẫn bỏ hoang ngoài khơi Hi Lạp và Ý và có thể trở thành nơi sinh sống của 100.000 đến 200.000 người. Ông cũng khẳng định rằng đây không phải là một ý tưởng viển vông và nực cười.

Trả lời phỏng vấn của CNN ngày thứ 6 vừa qua, vị tỷ phú này cho biết đây là một giải pháp rất đơn giản để giải quyết khủng hoảng di cư đang bao trùm Châu Âu. “Nếu Hi Lạp hoặc Ý đồng ý bán cho tôi một hòn đảo, tôi sẽ xây dựng nó thành nơi sinh sống cho những người dân di cư đang gặp nhiều khó khăn này.” Ông cho biết sẽ xây dựng cả cơ sở hạ tầng bao gồm cảng biển, nhà cửa, trường học, bệnh viện, trường đại học và khác sạn. Mọi người trên hòn đảo có quyền tự do quay trở về nhà bất cứ lúc nào, hoặc sinh sống tại đây.

Phía Hi Lạp và Ý vẫn chưa có bất kì phản hồi chính thức nào đối với đề nghị này của tỉ phú Sawaris.

Sawaris cho biết tất cả những gì ông cần hiện tại là sự cho phép từ phía chính phủ.

Sawiris hiện là giám đốc điều hành của Tập đoàn viễn thông Orascom TMT – một trong những doanh nhân nổi tiếng tại Hy Lạp.

Châu Âu hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ với hàng trăm nghìn người đang liều mạng đến vùng đất hứa để thoát khỏi chiến tranh và đối nghèo.

Hình ảnh xác một cậu bé ba tuổi người Syria bị chết đuối trên đường vượt biển vào Châu Âu và nằm phơi trên bờ biển đã gây chấn động toàn thế giới, cùng với vụ việc 71 người tị nạn bị chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Áo.

Tuy nhiên, châu lục này có chính sách nhập cư rất cứng rắn. Những vụ việc đau lòng này đang đặt áp lực lớn lên Châu Âu để tìm gia cách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư này một cách nhân đạo và công bằng.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) vừa đưa ra lời kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên trong Liên Minh Châu Âu tiếp nhận thêm 200.000 người tị nạn./.

Mai Linh (Theo CNN Money)