Tích cực kiểm tra nội bộ để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành Tài chính

Hạnh Thảo
(TBTCO) - Bộ Tài chính luôn đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, tích cực kiểm tra nội bộ để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
aa
Tích cực kiểm tra nội bộ để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành Tài chính
Nguồn: Bộ Tài chính. Đồ họa: Phương Anh

Kịp thời phát hiện, xử lý những nảy sinh trong nội bộ

Để ngăn ngừa những hành vi tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt, các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC). Đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong nội bộ, ngăn chặn biểu hiện phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực góp phần tạo được niềm tin và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo từ Thanh tra Bộ Tài chính, trong năm 2024 vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức 650 cuộc họp, hội nghị, lớp học tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN, TC với hơn 42.967 lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia. Các đơn vị thuộc Bộ đã ban hành nhiều văn bản triển khai công tác PCTN, TC trong toàn ngành nhằm phổ biến, quán triệt việc thực hiện các quy định về PCTN, TC đến cán bộ, công chức, người lao động để nâng cao kỷ cương, kỷ luật của ngành, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ được giao thực hiện thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định pháp luật về PCTN, TC theo kế hoạch. Tập trung thanh tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội, những lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, bí mật. Đẩy mạnh đôn đốc việc thực hiện kết luận, chỉ đạo sau thanh tra, kiểm tra…

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính cũng tích cực PCTN, TC qua việc hiện đại hóa các nghiệp vụ. Đơn cử như cơ quan Thuế đã triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử tại 100% các cục thuế và chi cục thuế địa phương; triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 63 tỉnh, thành phố; triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền... Cơ quan Hải quan đã triển khai cơ chế một cửa quốc gia; cơ chế một cửa ASEAN và thực hiện hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS cùng các hệ thống công nghệ thông tin tập trung của ngành. Đối với Kho bạc Nhà nước, 100% TTHC lĩnh vực kho bạc đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) toàn trình và tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đối với lĩnh vực chứng khoán đã triển khai 133 DVCTT thành DVCTT mức độ 4, tích hợp thành công 11 thủ tục hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp nhằm giúp cho cán bộ, công chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ, PCTN, TC. Trong năm 2024, toàn ngành Tài chính đã tiến hành kiểm tra 646 cơ quan, tổ chức, đơn vị việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Hầu hết các cán bộ, công chức đều nghiêm túc chấp hành đúng quy định trong thực thi công vụ, không có thái độ cửa quyền, hách dịch gây phiền hà cho đơn vị.

Tăng cường xử lý, khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà

Ông Trần Huy Trường - Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, công tác PCTN, TC trong năm 2024 của Bộ Tài chính đã có những chuyển biến tích cực trong hành động và nhận thức của cán bộ, công chức. Đặc biệt, các biện pháp PCTN, TC được các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, do đó đã từng bước ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi tham nhũng tiêu cực, lãng phí; đáp ứng kịp thời, hiệu quả theo yêu cầu chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Luân chuyển cán bộ nhằm phòng ngừa tham nhũng

Trong năm 2024, Bộ Tài chính đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác 8.000 người nhằm phòng ngừa tham nhũng. Việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức được các đơn vị thực hiện theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy trình.

Đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho công tác PCTN, TC trong năm 2025, ông Trần Huy Trường cho biết, toàn ngành Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, PCTN, TC trong công tác cán bộ, điều tra, truy tố xét xử, thi hành án; thanh tra, kiểm tra, quản lý tài chính, tài sản công...

Đồng thời, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện rà soát để đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội có liên quan đến các lĩnh vực, chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, PCTN.

Đặc biệt, toàn ngành Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ để kịp thời chấn chỉnh các vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với công chức, viên chức vi phạm quy chế, quy trình nghiệp vụ, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm trong quá trình thực thi công vụ.

Thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, việc thực hiện các kết luận, chấn chỉnh sau thanh tra, kiểm tra, việc thực hiện các quy định, quy chế về công tác tổ chức cán bộ. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với thủ trưởng các đơn vị để xảy ra sai phạm.

Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ cải cách hành chính

Xác định cải cách hành chính là một trong những giải pháp trọng tâm hàng đầu, đóng vai trò thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phát triển của ngành, theo đó, trong năm 2024, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã thực hiện đánh giá tác động đối với 64 thủ tục hành chính (TTHC) tại 10 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực giá, tài chính ngân hàng, bảo hiểm chứng khoán, thuế, công sản theo đúng quy định.

Bộ Tài chính đã rà soát và ban hành 20 quyết định công bố bãi bỏ 68 TTHC; sửa đổi, bổ sung, thay thế 49 TTHC; công bố mới 22 TTHC. Đồng thời, Bộ Tài chính đã công khai, cập nhật đầy đủ và kịp thời các TTHC lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Bộ và niêm yết, công khai tại trụ sở cơ quan tiếp nhận, thực hiện TTHC theo đúng quy định.

Đến ngày 12/12/2024, tổng số TTHC còn hiệu lực thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính là 747 TTHC (giảm 27 TTHC so với cùng kỳ năm 2023, cùng kỳ năm 2023 là 774 TTHC). Trong đó: lĩnh vực thuế là 235 TTHC; lĩnh vực hải quan là 225 TTHC; lĩnh vực KBNN là 11 TTHC; lĩnh vực dự trữ là 7 TTHC; lĩnh vực chứng khoán là 104 TTHC; lĩnh vực tài chính chung là 165 TTHC.

Cũng trong năm 2024, Bộ Tài chính tiếp tục vận hành mô hình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa tại trụ sở cơ quan Bộ đảm bảo ổn định và hiệu quả. Đến ngày 12/12/2024, Bộ phận Một cửa Bộ Tài chính đã tiếp nhận và giải quyết 1.510 hồ sơ TTHC thuộc các lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, tin học, tài chính ngân hàng và giá. Đồng thời, Bộ phận Một cửa Bộ Tài chính đã thực hiện số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ. Triển khai các thông tư, quy định về danh mục, hồ sơ, tài liệu giải quyết TTHC phải số hóa thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập và Kho bạc Nhà nước.

Hạnh Thảo

Đọc thêm

Siết kỷ luật trong thanh toán ngân sách, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu

Siết kỷ luật trong thanh toán ngân sách, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước yêu cầu tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm công chức vi phạm trong quá trình thanh toán ngân sách nhà nước, trong đó có thể tạm đình chỉ công tác để xem xét kỷ luật đối với trường hợp vi phạm các nguyên tắc khi thực thi công vụ.
Bộ Tài chính ban hành danh mục tài sản cố định đặc thù, quy định hao mòn tài sản vô hình

Bộ Tài chính ban hành danh mục tài sản cố định đặc thù, quy định hao mòn tài sản vô hình

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ra Quyết định số 2128/QĐ-BTC ban hành Danh mục tài sản cố định đặc thù và Danh mục, thời gian sử dụng để tính hao mòn, tỷ lệ hao mòn tài sản cố định vô hình thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
Bộ Tài chính tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch

Bộ Tài chính tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch

(TBTCO) - Ngày 13/8/2026, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trung tâm Bộ Tài chính đến 33 điểm cầu tại các bộ, ngành và địa phương trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương dự và phát biểu khai mạc.
Công cụ quan trọng giải quyết điểm nghẽn kinh tế liên vùng

Công cụ quan trọng giải quyết điểm nghẽn kinh tế liên vùng

(TBTCO) - Hàng nghìn công trình hạ tầng thiết yếu được hoàn thiện, sinh kế được mở rộng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, khả năng tiếp cận giáo dục, y tế, văn hóa của người dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện… là những kết quả đạt được từ các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Nhưng chính quá trình thực hiện cũng bộc lộ những điểm nghẽn về cơ chế, đầu mối và cách phân bổ nguồn lực, đặt ra yêu cầu đổi mới cho giai đoạn tới.
Thưởng nóng lực lượng triệt phá vụ buôn lậu ngà voi quy mô lớn tại cảng Quy Nhơn

Thưởng nóng lực lượng triệt phá vụ buôn lậu ngà voi quy mô lớn tại cảng Quy Nhơn

(TBTCO) - Lãnh đạo Bộ Tài chính đã biểu dương và trao thưởng cho 7 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án đấu tranh, triệt phá vụ vận chuyển trái phép ngà voi và xương động vật hoang dã nguy cấp được ngụy trang trong lô hàng nhập khẩu qua cảng Quy Nhơn.
Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(TBTCO) - Số hóa giao dịch tài chính đang mở thêm cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận vốn thông qua dữ liệu và các nền tảng tài chính mới, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về chất lượng dữ liệu, an toàn công nghệ và hoàn thiện hành lang pháp lý để dòng vốn vận hành minh bạch, hiệu quả.
Kho bạc Nhà nước chuẩn hóa quy trình thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản

Kho bạc Nhà nước chuẩn hóa quy trình thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước vừa ban hành quy trình mới về thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản và trao đổi thông tin Danh sách thanh toán cho đối tượng thụ hưởng qua Cổng trao đổi dữ liệu. Quy trình đã chuẩn hóa việc trao đổi dữ liệu giữa đơn vị giao dịch, Kho bạc và ngân hàng thương mại, tăng cường kiểm tra, đối chiếu và bảo đảm an toàn, toàn vẹn dữ liệu trong quá trình thanh toán.
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn mới

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn mới

(TBTCO) - Chiều ngày 11/8, tại Australia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell. Hai Bộ trưởng đã tập trung trao đổi về các giải pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, năng lượng, khoáng sản và tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương cũng như khu vực.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều