bitcoin

Tiền ảo Bitcoin đang bị nhiều nước không khuyến khích. Ảnh: gettyimages

Thống đốc Bang California, Jerry Brown vừa qua đã ký đạo luật bãi bỏ mục 107 trong Luật doanh nghiệp vốn quy định cấm các công ty phát hành tiền khác ngoài đô la Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc những loại tiền khác bao gồm cả Amazon Coin và Starbucks Stars được công nhận tại bang này.

Đạo luật này lần đầu được Dân biểu California, Roger Dickinson giới thiệu tháng Giêng năm ngoái. Lúc đó, ông Dickinson đang là Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng và Tài chính.

Theo thông tin trên website Thông tin lập pháp California, đạo luật này được Thượng viện thông qua ngày 19/6 với với 7 phiếu tán thành và 1 phiếu phản đối và được ghi vào luật 24/6.

Dickinson cho biết trong một tuyên bố hôm 23/6 rằng, các phương pháp thanh toán hiện đại đã mở rộng ra ngoài tiền mặt và thẻ tín dụng. Đạo luật này sẽ bãi bỏ sự hạn chế lỗi thời về việc sử dụng bất cứ loại tiền nào nhưng là tiền hợp pháp của Hoa Kỳ.

"Trong thời đại phát triển của phương thức thanh toán, từ tiền Amazon tới Starbucks sẽ là không thực tế nếu từ chối việc sử dụng các lựa chọn thay thế tiền mặt ngày càng tăng", Dickinson nói.

Do vậy, đạo luật này nhằm điều chỉnh pháp luật hiện hành để giải quyết thói quen thanh toán trong lĩnh vực điện thoại và kỹ thuật số ở California.

Động thái này sau khi Đảng cầm quyền Dân chủ tự do của Nhật giảm kế hoạch sử dụng bitcoin sau sự sụp đổ của Sàn giao dịch Bitcoin đặt tại Tokyo, Mt. Gox. Sàn giao dịch này sụp đổ sau khi phát hiện ra việc trộm gần 850.000 bitcoins từ sàn này hồi tháng 2.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc có biện pháp cứng rắn để giảm sự gia tăng giao dịch bitcoin, yêu cầu tất cả các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán ngừng giao dịch bằng tiền ảo.

Còn ở Úc, mặc dù cây ATM giao dịch bitcoin đầu tiên của nước này được đưa vào sử dụng ở Sydney hồi tháng 4, Ủy ban Thuế Úc chưa lập quy tắc mới cho việc chấp nhận các loại tiền giống như tiền bitcoin và litecoin./.

Vũ Hoa (theo Zdnet)