Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ công bố chính sách thuế quan mới trong tuần tới, theo nguyên tắc đối ứng với mức thuế mà các quốc gia khác áp dụng đối với hàng hóa Mỹ.
aa
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh: IRNA/TTXVN

Chính sách này sẽ thay thế đề xuất trước đó về mức thuế cố định đối với toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ, đánh dấu sự điều chỉnh quan trọng trong chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định mục tiêu của chính sách mới là đảm bảo hàng hóa Mỹ được đối xử công bằng trên thị trường quốc tế. Ông cho biết chi tiết về mức thuế sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Trước đó, ông từng đề xuất áp thuế chung cố định 10% hay 20% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu và đã giao cho chính quyền nghiên cứu khả năng này trong một đợt đánh giá thương mại dự kiến công bố vào ngày 1/4. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất cho thấy chính sách thuế quan của Mỹ sẽ được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn, dựa trên mức thuế mà các quốc gia khác đang áp đặt đối với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng việc áp thuế theo nguyên tắc đối ứng là biện pháp công bằng nhất để bảo vệ lợi ích thương mại của Mỹ. Ông dẫn chứng trong nhiều trường hợp, mức thuế Mỹ áp dụng đối với hàng nhập khẩu thấp hơn so với mức thuế mà các nước khác áp lên hàng hóa Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô. Theo ông, Mỹ hiện chỉ áp thuế nhập khẩu 2,5% đối với ô tô nước ngoài, trong khi nhiều quốc gia áp thuế cao hơn đáng kể đối với xe nhập khẩu từ Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua Đạo luật Thương mại "có đi có lại", cho phép Tổng thống tăng thuế đối với một loại hàng hóa nhập khẩu lên mức tương đương với thuế suất mà nước xuất khẩu áp đặt đối với hàng hóa Mỹ. Ông khẳng định các quốc gia áp thuế cao đối với hàng hóa Mỹ sẽ phải đối mặt với chính sách tương tự và nhấn mạnh rằng nếu một nước như Ấn Độ hay Trung Quốc áp thuế 100 hoặc 200% đối với hàng hóa Mỹ, thì Mỹ cũng sẽ áp mức thuế tương đương.

Hiện tại, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều phải chịu mức thuế nhập khẩu giống nhau khi xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ, dù mức thuế có sự khác biệt giữa các nhóm sản phẩm. Một số mặt hàng như ô tô có thuế suất thấp, trong khi các sản phẩm khác như quần áo, giày dép chịu mức thuế cao hơn. Chính sách thuế quan đối ứng mà ông Trump đề xuất có thể khiến hệ thống thuế nhập khẩu của Mỹ trở nên phức tạp hơn đáng kể. Thay vì áp dụng một mức thuế chung cho từng loại hàng hóa, chính quyền Mỹ sẽ phải xác định mức thuế riêng đối với từng quốc gia, dựa trên chính sách thuế quan của nước đó đối với hàng hóa Mỹ. Điều này có thể làm gia tăng đáng kể khối lượng công việc trong thu thuế và gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại quốc tế.

Tháng trước, một nhóm Nghị sĩ Cộng hòa đã trình dự luật Thương mại có đi có lại tại Hạ viện nhằm hợp pháp hóa chính sách thuế quan mới. Nếu ông Trump quyết định triển khai chính sách này bằng thẩm quyền hành pháp, đây sẽ là một động thái mở rộng quyền lực của Tổng thống trong lĩnh vực thương mại và có thể dẫn đến những tranh cãi pháp lý từ các doanh nghiệp chịu tác động.

Việc áp dụng mức thuế theo nguyên tắc đối ứng có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác lớn như Trung Quốc, Liên minh châu Âu hay Ấn Độ. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng động thái này có thể dẫn đến các biện pháp đáp trả từ phía các quốc gia bị ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ.

Dự kiến, thông báo chính thức của Tổng thống Trump sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới, đánh dấu một bước đi quan trọng trong chính sách thương mại của Mỹ dưới nhiệm kỳ thứ hai của ông./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm