TP. Hồ Chí Minh: Cảnh báo về thuốc điều trị Covid-19 rao bán trên mạng

Thuốc trị Covid-19 rao bán đủ mọi giá, cao nhất đến 11 triệu đồng/hộp. Ảnh: Minh họa

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, việc kinh doanh trái phép các thuốc kháng virus Covid-19 chưa được cấp giấy phép lưu hành có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như bệnh trở nặng hoặc biến chứng do dùng thuốc giả, dùng thuốc không đúng chỉ định, dùng thuốc cho các đối tượng chống chỉ định hoặc không theo dõi tác dụng phụ...

Tuy nhiên, thuốc kháng virus điều trị Covid-19 được sử dụng có kiểm soát, theo đơn và có chỉ định của nhân viên y tế nhưng hiện các loại thuốc mang nhãn mác Molnupiravir, Favipiravir, Favicovir… không rõ nguồn gốc được rao bán bán tràn lan và công khai trên hội nhóm mạng xã hội Facebook với lời quảng cáo thuốc chính hãng, uy tín, “dùng một hộp là khỏi”, giá dao động từ 3 - 9,5 triệu đồng/hộp.

Nhiều tài khoản Facebook chào bán loại Molnupiravir Capsules 200 mg MuLaz với giá 9,5 triệu đồng/hộp, thậm chí 11 triệu đồng/hộp 40 viên và cho hay đây là loại thuốc của Ấn Độ được nhập qua “bạn hàng” kinh doanh thuốc. Do thuốc đang trong quá trình thử nghiệm, chưa được cấp phép nên chưa bán trên thị trường, người mua cũng không cần ký cam kết.

Liên quan đến việc này, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản khẩn gửi đến trung tâm y tế, phòng y tế các quận, huyện và TP. Thủ Đức; cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn về việc chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị Covid-19.

Đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng cho biết, thuốc có dược chất Molnupiravir hiện chỉ được cấp cho các cơ sở quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19 và chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành trên thị trường. Việc loại thuốc này được buôn bán trên mạng như hiện nay có hai trường hợp xảy ra: Một là thuốc giả, hai là thuốc bị tuồn ra ngoài sai quy định. Bộ Y tế đã chỉ đạo sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm./.