TP. Hồ Chí Minh gấp rút hoàn thiện dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Lạc Nguyên
(TBTCO) - TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh hoàn thiện dự thảo Luật Đô thị đặc biệt với nhiều nội dung trọng tâm như phân quyền, cơ chế đặc thù và chính sách cho Trung tâm Tài chính quốc tế.
aa

TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện quan trọng của dự thảo Luật Đô thị đặc biệt sau quá trình lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học, sở, ngành và doanh nghiệp. Trong quá trình rà soát cùng Bộ Tư pháp, nhiều vấn đề về phân cấp, phân quyền và cơ chế đặc thù tiếp tục được đặt ra để chỉnh lý trước khi hoàn thiện hồ sơ dự thảo.

Theo lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Tổ Biên tập đã làm việc tập trung để xây dựng khung nội dung của dự thảo luật. Đồng thời, thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến nhằm bổ sung các nội dung còn thiếu và điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp với thực tiễn quản lý đô thị đặc biệt.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, dự thảo đã tiếp thu nhiều góp ý, nhưng vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện để đảm bảo tính thống nhất và khả thi khi triển khai. TP. Hồ Chí Minh dự kiến đầu tháng 6/2026 sẽ hoàn chỉnh dự thảo để gửi Bộ Tư pháp thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Trong quá trình góp ý, Bộ Tư pháp lưu ý TP. Hồ Chí Minh cần xác định rõ phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật Đô thị đặc biệt. Những nội dung kế thừa từ Luật Thủ đô nhưng có điều chỉnh thêm hoặc bớt đều cần có giải trình cụ thể, đồng thời phải đảm bảo sự thống nhất giữa các cấp quản lý.

Một trong những yêu cầu được nhấn mạnh là các điều khoản trong luật cần mang tính khung, tránh quy định quá chi tiết để hạn chế phát sinh vướng mắc khi triển khai thực tế. Mối quan hệ giữa Luật Đô thị đặc biệt với các nghị quyết đặc thù đang áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh cũng được đặt ra trong quá trình rà soát nhằm tránh chồng chéo về cơ chế và chính sách.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị đã phối hợp với các sở, ngành rà soát toàn diện các quy định hiện hành nhằm đảm bảo tính đồng bộ và khả thi của dự thảo khi áp dụng vào thực tiễn.

Ngoài các vấn đề về quản lý đô thị, nhiều nội dung liên quan đến thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển kinh tế biển, ngành dịch vụ và mô hình kinh tế mới cũng đang được các sở, ngành nghiên cứu, góp ý để đưa vào dự thảo luật.

Đáng chú ý, cơ chế dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là một trong những nội dung được quan tâm trong quá trình hoàn thiện dự thảo. Theo lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các chính sách sẽ được thiết kế theo hướng tạo điều kiện phát triển, nhưng không mang tính cạnh tranh với Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

Trong giai đoạn tiếp theo, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tinh gọn nội dung dự thảo, đồng thời rà soát để thể chế hóa các định hướng mới trong Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới trước khi hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tư pháp./.

Lạc Nguyên

Đọc thêm

Hải quan chủ trì phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy 2026 tại Cao Bằng

Hải quan chủ trì phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy 2026 tại Cao Bằng

(TBTCO) - Sáng 18/6, tại Quảng trường xã Phục Hòa (Cao Bằng), Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan khu vực XVI và UBND xã Phục Hòa tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.
Thu hồi toàn quốc 9 mỹ phẩm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Bán lẻ Hồng Lâm

Thu hồi toàn quốc 9 mỹ phẩm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Bán lẻ Hồng Lâm

(TBTCO) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định thu hồi, tiêu huỷ toàn quốc 9 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Bán lẻ Hồng Lâm chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường vi phạm quy định.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối thực chất trong Chiến dịch Con rồng Mê Kông VIII

Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối thực chất trong Chiến dịch Con rồng Mê Kông VIII

(TBTCO) - Từ ngày 9 - 11/6, tại Thành Đô (Trung Quốc), Hội nghị đánh giá giữa kỳ và tham vấn Chiến dịch Con rồng Mê Kông VIII (Operation Mekong Dragon VIII - OMD VIII) được tổ chức với sự tham dự của 63 đại biểu đến từ 26 cơ quan hải quan, lực lượng thực thi pháp luật các nước thành viên cùng các tổ chức quốc tế và đối tác liên quan.
Hải quan liên tiếp bắt giữ 12.200 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp bắt giữ 12.200 viên ma túy tại khu vực biên giới

(TBTCO) - Lực lượng Hải quan đã phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ hai vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ tổng cộng 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến, khẳng định vai trò nòng cốt trong kiểm soát, ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa ngay tại khu vực biên giới.
Hải quan được bằng khen của Thủ tướng tham gia chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Hải quan được bằng khen của Thủ tướng tham gia chuyên án ma túy xuyên quốc gia

(TBTCO) - Tham gia đấu tranh, bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, lực lượng Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, góp phần triệt phá thành công chuyên án đặc biệt lớn. Với thành tích xuất sắc này, các đơn vị Hải quan đã được trao thưởng và nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ.
Hải quan nâng cao năng lực phát hiện vi phạm từ hình ảnh máy soi

Hải quan nâng cao năng lực phát hiện vi phạm từ hình ảnh máy soi

(TBTCO) - Nhằm tăng cường năng lực phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Đoàn công tác Hải quan Việt Nam vừa tham gia khóa tập huấn quốc tế về kỹ thuật phát hiện vi phạm thông qua phân tích hình ảnh máy soi tại TP. Laredo, bang Texas (Hoa Kỳ).
Bộ Tài chính sửa đổi thủ tục giám sát hàng hóa có yêu cầu bảo hộ sở hữu trí tuệ

Bộ Tài chính sửa đổi thủ tục giám sát hàng hóa có yêu cầu bảo hộ sở hữu trí tuệ

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1411/QĐ-BTC (ngày 9/6/2026) công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Điểm đáng chú ý là các nội dung điều chỉnh liên quan đến thủ tục đề nghị kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan tăng kiểm soát, phối hợp liên ngành để ngăn chặn đường nhập lậu

Hải quan tăng kiểm soát, phối hợp liên ngành để ngăn chặn đường nhập lậu

(TBTCO) - Trước thực trạng hoạt động buôn lậu đường qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, ngành Hải quan đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh phối hợp liên ngành nhằm ngăn chặn đường nhập lậu ngay từ khu vực cửa khẩu.
Xem thêm