Dòng vốn của quỹ ETF và quỹ chủ động đảo chiều

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 7, dòng tiền các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đã có sự đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Theo thống kê từ SSI Research, trong tháng 7 vừa qua, các quỹ ghi nhận mức rút ròng mạnh trong tháng bao gồm: VFM VNDiamond (rút ròng 522 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi vào ròng 5.600 tỷ trong 6 tháng đầu năm); VanEck (-300 tỷ đồng, tháng rút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020); và VFM VN30 (-120 tỷ đồng).

Dòng vốn ETF vẫn có thể duy trì sức hấp dẫn nhất định, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP và quỹ KIM VNFINSELECT./.

Ngược lại, bên cạnh Fubon (+400 tỷ đồng) duy trì vào ròng tháng thứ 7 liên tiếp (với quy mô giảm dần theo tháng) và quỹ SSIAM VNFIN Lead (+170 tỷ) đã giúp hạn chế dòng vốn rút ra.

Như vậy, các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ -347 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi ghi nhận dòng vốn 8.376 tỷ đồng vào ròng trong 6 tháng đầu năm.

Triển vọng tích cực của chứng khoán Việt có thể “kích” dòng tiền quỹ chủ động giải ngân

Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động quay lại rút ròng 163 tỷ đồng trong tháng 7 – sau 2 tháng vào ròng. Diễn biến dòng tiền của các quỹ chủ động khá phân hóa, với việc một số quỹ vẫn liên tục rút ròng, trong khi việc giải ngân cũng được diễn ra ở một số quỹ trong vòng 4 tháng qua (nhưng với mức độ giảm dần theo tháng). Tính chung trong 7 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 1,1 nghìn tỷ đồng, tập trung vào tháng 2 và tháng 3.

Dòng tiền các quỹ chủ động sẽ được kích hoạt?

Cũng theo số liệu từ SSI Research, giao dịch khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 7, với tổng giá trị là hơn 1 nghìn tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của KDC vào cuối tháng 7 (mua ròng gần 980 tỷ đồng), khối ngoại đã bán ròng tổng cộng gần 2 nghìn tỷ đồng.

“Điểm tích cực trong tháng là chúng tôi quan sát thấy giao dịch khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia đã chuyển dịch sang mua ròng trong tháng 7 hay mức độ bán ròng giảm mạnh như quan sát thấy ở Indoneasia và Phillipines. Trên thực tế, xu hướng mua ròng cũng được ghi nhận tại Việt Nam trong 2 tuần cuối tháng 7” – các chuyên gia của SSI Research cho hay.

Triển vọng tích cực của chứng khoán Việt có thể “kích” dòng tiền quỹ chủ động giải ngân
Dòng vốn ngoại có thể sẽ vào ròng nhẹ nhơn chính sách tiền tệ linh hoạt và sự hấp dẫn dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Minh họa.

Nhận định về xu hướng dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia của SSI Research duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong thời gian tới. Tuy nhiên, quy mô rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, thậm chí có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu trong thời gian qua đã phần nào phản ánh những rủi ro trước mắt. “Trên hết, triển vọng dài hạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân” – Chuyên gia của SSI Research nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia này, dòng vốn ETF vẫn có thể duy trì sức hấp dẫn nhất định, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select)./.

Các chuyên gia của SSI Research có quan điểm tích cực hơn về việc phân bổ dòng vốn vào các tài sản tài chính trên toàn cầu trong tháng 8, khi đây là khoảng thời gian chuyển tiếp trước cuộc họp FED vào tháng 9 và kỳ vọng dòng tiền sẽ phần nào quay trở lại thị trường cổ phiếu. Mặc dù quy mô cho việc giải ngân sẽ nhỏ hơn nhiều so với trước đây, nhất là khi các rủi ro vẫn được duy trì, dư địa cho việc giảm mạnh hơn nữa sẽ bị hạn chế và dòng vốn giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản sẽ được kích hoạt.