Từ năm 2022, Huế sẽ có Festival bốn mùa
Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu cho Festival Huế 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký quyết dịnh phê duyệt đề án “Festival bốn mùa” với chuỗi các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra quanh năm 2022. Trong đó, điểm nhấn sẽ là Festival Huế 2022 - “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra vào mùa hạ.

Festival Huế 2022 mở đầu bằng chương trình Khai hội - Lễ Ban Sóc ngày 1/1 và kết thúc bằng chương trình Countdown ngày 31/12, với trọng tâm là các chương trình, lễ hội vào trung tuần tháng 4 (từ ngày 9 - 14/4).

Cụ thể, lễ hội mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” diễn ra từ tháng 1 - 3 với các lễ hội cung đình, dân gian đặc thù. Khởi động bằng chương trình lễ Ban Sóc; lễ Thượng Nêu; lễ hội đền Huyền Trân; lễ tế Xã Tắc; Festival thơ Huế; điểm nhấn là lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực diễn ra vào tháng 3.

Lễ hội mùa Hạ diễn ra từ tháng 4 - 6 với chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Lễ hội áo dài, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, lễ Tế Giao, đêm nhạc Trịnh Công Sơn.

Lễ hội mùa Thu diễn ra từ tháng 7 - 9 với các chương trình như lễ hội “Hương xưa làng cổ”; lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7; lễ hội Truyền Lô; lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; lễ hội đèn lồng cố đô; ngày hội Lân Huế.

Lễ hội mùa Đông diễn ra từ tháng 10 - 12 với các chương trình như Liên hoan “Giọng ca vàng Bolero Huế”; Festival âm nhạc - "Giai điệu mùa Đông" và khép lại là chương trình Countdown 2022.

Trong khuôn khổ “Festival bốn mùa”, sẽ có nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm hấp dẫn; các hội thảo khoa học; các giải thi đấu thể thao trong nước và quốc tế… Cùng nhiều hoạt động lễ hội, sinh hoạt văn hóa dân gian tại các địa phương trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Suốt 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Festival Huế 2020 và Festival Nghề truyền thống Huế 2021 đều phải dừng tổ chức để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và tập trung công tác phòng chống dịch. Kỳ vọng năm 2022, với nhiều chương trình lễ hội hấp dẫn của "Festival bốn mùa" sẽ đón nhận sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cộng đồng và du khách; qua đó, từng bước phục hồi ngành du lịch, cũng như kinh tế xã hội của địa phương.