Ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào cuộc sống, giúp hàng triệu người dân, người lao động được bảo đảm về an sinh xã hội, đặc biệt trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay.

Các tin, bài viết, phóng sự, chuyên mục, chuyên trang, chương trình,… thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm, tăng cường cả về thời lượng, nội dung và hình thức. Qua đó, tạo nên “bức tranh” truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN nhiều mầu sắc, hấp dẫn, có điểm nhấn thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Những thông tin về lợi ích, sự ưu việt, thay đổi trong chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải pháp, cải cách, hỗ trợ của ngành BHXH Việt Nam được đăng tải, cập nhật kịp thời giúp người dân, người lao động, người sử dụng lao động chuyển biến trong nhận thức, tạo được niềm tin, sự đồng thuận, tích cực tham gia, thụ hưởng các chính sách.

Bên cạnh đó, báo chí cũng trở thành kênh thông tin quan trọng trong việc phát hiện, cảnh tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN và phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, lượng tin, bài, phóng sự, chương trình,… được đăng tải/phát sóng về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tăng đều qua các năm. Tính riêng trong năm 2020, đã có gần 16.000 tin, bài, phóng sự, toạ đàm, chuyên trang, chuyên mục, chương trình... phản ánh về việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các hoạt động của ngành BHXH Việt Nam được đăng tải/phát sóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tăng gần 3.000 tin, bài (23%) so với năm 2019.

Ông Nguyễn Thế Mạnh nhận định, bước sang năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, vai trò “cầu nối” của báo chí trong công tác thông tin, truyền thông BHXH, BHYT, BHTN đến với người dân lại càng được tăng cường, nổi bật. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021 có gần 10.000 tin, bài, phóng sự (bình quân mỗi ngày có khoảng 55 tin, bài) về lĩnh vực BHXH, BHYT được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải/ phát sóng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

“Những con số đó cho thấy sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước nói chung và với hoạt động của ngành BHXH Việt Nam nói riêng đang ngày một sâu sắc và lớn mạnh”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Mai Lâm