gia vang

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch điện tử kito.com

Trong phiên giao dịch sáng ngày 2/9, giá vàng trên thị trường châu Á chủ yếu dao động xoay quanh mức giá so của ngày hôm trước. Cụ thể, vào lúc 10 giờ 15 sáng ngày 2/9, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Singapore đứng ở mức giá 1.283,35 USD/ounce, giảm nhẹ hơn so với cuối giờ chiều hôm qua.

Mức giá này hiện tương đương khoảng 32,83 triệu đồng/lượng – thấp hơn so với mức giá vàng SJC bán ra tại phiên giao dịch cuối tuần trước là 3,7 triệu đồng/lượng (36,53 triệu đồng/lượng).

Trước đó, trong ngày 1/9, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Singapore dao động trong biên độ từ 1.281 đến 1.289 USD/ouce.

Giá vàng được cho là có những nguyên nhân hỗ trợ “tích cực” để neo giữ giá trước sức ép từ việc đồng đô-la Mỹ lên giá, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trưởng mạnh… đó là những căng thẳng giữa Nga với phương Tây về vấn đề Ukraine, cũng như vùng nóng Trung Đông.

Liên quan đến đến những căng thẳng ở Ukraine hiện nay, hôm 1/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc Nga tiến hành các hoạt động can thiệp trực tiếp và gián tiếp nhằm thay đổi cán cân trên chiến trường và gây bất lợi cho Kiev, trong cuộc chiến chống lại lực lượng đòi ly khai ở miền Đông.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 1/9, hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Đức Joachim Gauck cho biết Nga đã "thực sự ngừng quan hệ đối tác của họ" với châu Âu, đồng thời gọi Ukraine là "một cuộc xung đột vũ trang mới trong lòng" lục địa này.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã tố cáo châu Âu rằng, quân đội Ukraine "đang nhắm bắn trực tiếp vào các khu vực dân cư" và "đáng tiếc là rất nhiều nước, trong đó có cả châu Âu lại phớt lờ điều này.

Những căng thẳng đang ngày càng leo thang trong quan hệ giữa khối EU, Mỹ với Nga, cũng như tình hình quan hệ càng xấu đi giữa Nga và Ukraine đã có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến thị trường kim loại quý là vàng và palladium.

Vì vậy, tuy tình hình kinh tế của cường quốc số 1 thế giới là Mỹ đang phát đi những thông tin tốt lên, nhưng trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị như hiện nay, các nhà đầu tư vẫn coi vàng là một kênh đầu tư theo tính an toàn.

Ông McLennan – người hiện đang giám sát 93 tỷ USD trong tài sản của Quỹ Giá trị Morningstar tại First Eagle Global Value Fund cho rằng, vàng đại diện cho một hàng rào thông minh trong môi trường đầu tư toàn cầu không chắc chắn hiện nay.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một danh mục đầu tư có thể ứng phó với hầu hết sự biến động. Do vậy danh mục đầu tư của chúng tôi bao gồm 70% tài sản mình tại thị trường chứng khoán, 20% bằng tiền mặt và 10% là vàng và hoạt động khai thác mỏ”, McLennan nói khi trao đổi với chuyên mục Halftime Report của hãng tin CNBC.

Còn đối với quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust, hiện quỹ này dường như đang giảm lòng tin tính hiệu quả của kênh đầu tư vào vàng và đang giảm số lượng nắm giữ vàng xuống còn 795 tấn (giảm 0,08%) trong phiên ngày 29/8./.

Đỗ Minh (tổng hợp)