Vietnam Airlines hoàn tất bán 8,771% cổ phần cho ANA Holding

Ảnh T.L minh họa

Theo đó, Vietnam Airlines đã hoàn tất việc bán 8,771% cổ phần cho tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – ANA Holding Inc và thu về 2.431 tỷ đồng (tương đương 108 triệu USD). Thương vụ này diễn ra ngay sau khi Vietnam Airlines hoàn tất IPO vào tháng 11/2014. Citi và Morgan Stanley đóng vai trò đồng tư vấn tài chính cho Vietnam Airlines trong suốt quá trình IPO cũng như bán cổ phần chiến lược.

Hợp tác chiến lược giữa Vietnam Airlines và ANA sẽ giúp cả hai bên chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong điều hành hoạt động và quản trị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu dịch vụ hàng không tăng cao ở thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là nhóm các nước có tiềm năng phát triển thị trường hàng không lớn nhất trong khu vực là nhóm các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết: “Sự hợp tác với ANA, một trong những hãng có dịch vụ hàng không tốt nhất thế giới, sẽ giúp chúng tôi đổi mới đội tàu bay với những dòng máy bay thế hệ mới nhất, mở rộng mạng lưới bay toàn cầu, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động”.

Còn theo bà Natasha Ansell, Tổng Giám đốc Citi Việt Nam: “Chúng tôi tin rằng thương vụ bán cổ phần chiến lược này sẽ mang lại những giá trị to lớn cho Vietnam Airlines và giúp tăng sức cạnh trạnh của hãng trên thị trường hàng không quốc tế”.

Với hợp tác chiến lược này Vietnam Airlines và ANA sẽ triển khai hợp tác liên danh và chương trình khách hàng thường xuyên bắt đầu từ cuối 2016 trên 30 đường bay nội địa tại Nhật Bản và Việt Nam cùng 10 đường bay quốc tế giữa hai quốc gia. Cùng với đó là việc hợp tác làm thủ tục hành khách, dịch vụ hàng hóa, vận tải, suất ăn, bảo dưỡng máy bay và các dịch vụ khác tại các sân bay ở Nhật Bản và Việt Nam./.

Hồng Chi