Bên cạnh đó, Viettel Solutions cũng đưa ra một số đề xuất, khuyến nghị cho Bộ Tài chính hướng tới đạt được các mục tiêu trong Chiến lược chuyển đổi số của Bộ Tài chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030.

Tại hội thảo, bà Trịnh Thị Lan - Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số của Viettel Solutions, đã chia sẻ các thông tin nghiên cứu về kinh nghiệm áp dụng tự động hóa quy trình thông minh bằng robot – Intelligent Automation (IA) tại bộ tài chính các quốc gia trên thế giới như Ba Lan, Mỹ, Indonesia và Romania.

Nhờ việc áp dụng tự động hóa thông minh tập trung vào các nghiệp vụ tốn nhiều thời gian, lặp đi lặp lại, với dữ liệu lớn dễ sai sót chủ quan, cơ quan tài chính các quốc gia này đã tăng tốc độ phục vụ, tăng trải nghiệm, tăng độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Hiệu quả rõ ràng có thể kể đến khi áp dụng IA trong các nghiệp vụ giải ngân các khoản thanh toán, thu thập thông tin và đối soát, hạch toán các khoản tiền đi và đến… đã được tối ưu thời gian hoàn thành tới 60%, năng lực xử lý tăng gấp 30 lần mà không cần thêm nhân lực và đặc biệt là độ chính xác khi thực hiện các tác vụ tự động đạt tới 100%.

Viettel Solutions đề xuất ứng dụng các giải pháp tự động hóa thông minh cho Bộ Tài chính
Gian hàng Viettel tại sự kiện

Đại diện Viettel Solutions cho biết, việc tận dụng giá trị của IA sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện hóa các mục tiêu trong chiến lược chuyển đổi số của Bộ Tài chính, giúp các cơ quan quản lý tối ưu các hoạt động vận hành và cung cấp các dịch vụ tài chính số chất lượng phục vụ xã hội; nâng tỷ lệ hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính lên tối thiểu 90%.

Viettel IA là sự kết hợp giữa nền tảng RPA số 1 thế giới của UiPath và giải pháp OCR tích hợp công nghệ AI hàng đầu Việt Nam do đội ngũ Viettel phát triển. Hệ thống được triển khai linh hoạt trên các loại hạ tầng như triển khai tại chỗ hoặc điện toán đám mây với thời gian ngắn, chỉ trong vòng khoảng 1,5 tháng hệ thống đã có thể đi vào hoạt động. Hiện Viettel IA đang được triển khai cho một số doanh nghiệp, ngân hàng lớn tại Việt Nam và trên 8 thị trường quốc tế.

Cũng tại sự kiện, Viettel đã trình diễn các giải pháp công nghệ và hệ sinh thái số nổi bật của mình trong triển lãm tài chính số, thu hút quan khách tham gia như: Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC), Trung tâm Giám sát an toàn thông tin (SOC), Hệ sinh thái Viettel. Cloud, Viettel Money, Hệ thống lắng nghe và giám sát danh tiếng Reputa, …

Trong thời gian tới, Viettel Solutions sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT), bao gồm các khóa đào tạo trong nước và ngoài nước cho cán bộ của Bộ Tài chính nhằm bổ sung kiến thức về công nghệ, quản lý dự án CNTT, quản trị, vận hành các hệ thống ứng dụng CNTT, tiến tới tự làm chủ công nghệ để chủ động khắc phục, sửa chữa khi có vấn đề phát sinh đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa của ngành Tài chính. Đồng thời, Viettel cũng sẽ hỗ trợ cập nhật thông tin công nghệ, xu hướng CNTT theo định kỳ với cán bộ ngành Tài chính nhằm hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực CNTT, trọng tâm vào một số công nghệ, giải pháp “lõi” của chuyển đổi số như: công nghệ điện toán đám mây (Cloud), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vật (Internet of Things),….