Vụ đông 2021, phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất 34-35 nghìn tỷ đồng
Vụ đông 2021, phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất 34-35 nghìn tỷ đồng. Ảnh: TL

Ngày 20/11/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến "Kết nối tiêu thụ rau vụ đông các tỉnh Đồng bằng sông Hồng" nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã của các địa phương kết nối sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP trong trạng thái bình thường mới

Vụ đông lợi nhuận cao gấp nhiều lần trồng lúa

Theo Bộ NN&PTNN, vụ đông là vụ sản xuất đặc trưng và quan trọng của các tỉnh phía Bắc. Riêng năm 2020, các tỉnh phía Bắc đã gieo trồng gần 375 nghìn ha, tổng giá trị đạt khoảng 32,6 nghìn tỷ đồng. Trong đó khu vực Đồng bằng Sông Hồng chiếm tới khoảng 160 nghìn ha, sản lượng đạt khoảng trên 1.88 triệu tấn với tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 16 nghìn tỷ đồng.

Năm 2021 này, theo kế hoạch thì vụ đông miền Bắc sẽ thực hiện diện tích khoảng 400 nghìn ha với sản lượng 4,6 triệu tấn, tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt khoảng 34-35 nghìn tỷ đồng, trong đó, tập trung phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, sát với nhu cầu thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu.

Đặc biệt, vụ đông trước đây là vụ sản xuất phụ, nhưng trong hơn 10 năm qua đã trở thành vụ sản xuất hàng hóa chính ở miền Bắc, đem lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định cho biết, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 11.000 ha cây rau màu vụ đông 2021, với các cây trồng chủ lực có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như khoai tây, ngô, bí xanh, cà chua… rất phù hợp cho việc chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm. Tỉnh Nam Định kỳ vọng sẽ thu về 1.018 tỷ đồng từ cây vụ đông năm nay, bình quân 86,4 triệu đồng/ha.

Hiện nay, sức tiêu thụ của tỉnh Nam Định là 70%; 30% số nông sản còn lại sẽ phục vụ cho các tỉnh khác. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều sản phẩm nông nghiệp của địa phương bị dư thừa. Đặc biệt là sản phẩm ngao, một ngành hàng chất lượng cao của tỉnh, trước đây tiêu thụ rất mạnh vào thị trường Hà Nội và Trung Quốc.

Ông Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc NN&PTNT tỉnh Hà Nam chia sẻ, Hà Nam phát triển mạnh cây vụ đông bởi vụ sản xuất này đem lại nguồn lợi cao cho người dân. Với năm 2021, điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên tỉnh đề ra kế hoạch sản xuất gần 10.000ha, trong đó rau, củ, quả là trên 4.500ha, sản lượng dự kiến 100.000 tấn. Sản phẩm chính của tỉnh Hà Nam là dưa chuột bao tử, bí xanh, bí đỏ… Đây đều là những sản phẩm đã được tỉnh liên kết theo chuỗi với nhiều doanh nghiệp lớn…

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh này có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng nên các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua không bị rơi vào tình trạng ùn ứ cần hỗ trợ tiêu thụ. Vụ đông sớm năm nay, giá cả thị trường nông sản tăng cao đầu vụ so với cùng kỳ năm trước...

Kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn thực phẩm từ vùng trồng

Ông Lê Văn Liêm, Giám đốc Khu vực miền Bắc của Saigon Co.op cho hay, mỗi năm, hệ thống siêu thị cũng liên kết để tiêu thụ gần 1.000 tấn rau, củ quả như cà rốt, khoai tây, su hào, bắp cải, rau ăn lá của các tỉnh trong vụ đông. Thông qua diễn đàn, siêu thị này mong muốn hợp tác với các địa phương để đưa các sản phẩm khác vào hệ thống.

Để tiêu thụ sản phẩm vụ đông năm nay, ông Lê Văn Liêm đưa ra các yêu cầu các sản phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn thực phẩm từ vùng trồng; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ; áp dụng quy trình thu hoạch, sơ chế và bao gói nghiêm ngặt.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Chủ tịch HĐQT Nutrimart cho rằng, các địa phương cần đầu tư hơn và sơ chế, đóng gói hoặc tốt hơn là chế biến sâu để đáp ứng được tiêu chuẩn cho các nhà mua. "Nutrimart vừa đăng ký 200m2 sàn kinh doanh ở khu vực miễn thuế tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn để phục vụ nhu cầu tìm hiểu hàng mẫu, mua thử của các doanh nhân Trung Quốc sau khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. Tuy nhiên, các địa phương cần ưu tiên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để tiếp cận, kết nối với bà con nông dân hơn"- bà Hằng nêu rõ.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận định, vụ đông là vụ quan trọng nhất của các tỉnh Đồng bằng sông Hồng với sản lượng xấp xỉ 2 triệu tấn, chủ yếu là cây ngắn ngày. Rau củ vụ này rất ngon do hợp thổ nhưỡng. Để người tiêu dùng tiếp cận được những sản phẩm chất lượng vụ Đông, người sản xuất được hưởng thành quả xứng đáng, cần xây dựng chương trình kết nối nông sản an toàn vụ đông tới các trang trại, doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho các khu công nghiệp.

"Chúng ta nên lưu ý kết nối doanh nghiệp cung ứng thực phẩm. Nhu cầu về nguồn thực phẩm rất lớn. Ở đây còn có các doanh nghiệp logistics, chúng ta nhiệt tình tham gia. Các doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ nông sản nên liên hệ với các đơn vị như Co.op Mart, Big C để trao đổi thông tin” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị.