Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Thành Hưng chào mừng ông Sebastian Eckardt cùng các đồng nghiệp tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, thời gian qua, WB đã có những nghiên cứu về các giải pháp tài khóa và phòng, chống biến đổi khí hậu của Việt Nam. Chủ đề về công tác phòng, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải nhà kính đang là chủ đề mà Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, nhất là sau Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26).

WB hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam xây dựng chính sách tài khóa xanh
Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống biến đổi khí hậu, giao Bộ Tài nguyên – Môi trường xây dựng chương trình hành động của Chính phủ. Bộ Tài chính tham gia xây dựng cơ chế, chính sách tài chính, thu xếp nguồn lực cho triển khai kế hoạch hành động, bao gồm: chính sách thu, chi ngân sách nhà nước; chính sách huy động nguồn lực; chính sách quản lý giá đối với các mặt hàng năng lượng, xăng dầu…; chính sách về tín dụng ưu đãi.

Chính vì vậy, tai cuộc làm việc này, Bộ Tài chính sẵn lòng lắng nghe những nghiên cứu của WB về chính sách tài khóa và biến đổi khí hậu đối với Việt Nam; đồng thời góp ý cho Bộ Tài chính cùng các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch và chiến lược hành động thực thi các cam kết của Việt Nam tại COP 26.

WB hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam xây dựng chính sách tài khóa xanh
Quang cảnh buổi tiếp chiều ngày 10/6/2022. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng Võ Thành Hưng khẳng định, những nghiên cứu của WB là nguồn thông tin rất quan trọng giúp Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính nói riêng trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách, quản lý những vấn đề về tài chính, kinh tế vĩ mô để ứng phó biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Đề cập tới huy động nguồn lực, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho rằng, WB hỗ trợ tập hợp các nhà tài trợ quốc tế để giúp Việt Nam trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo; giúp Việt Nam từ nước thu nhập thấp thành nước có thu nhập trung bình. Thứ trưởng cũng đề nghị WB tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế theo cơ chế ủy thác qua WB, nhằm giảm chi phí huy động vốn.

Thứ trưởng đề nghị, WB hỗ trợ thêm trong việc đánh giá rủi ro tài khóa, gồm biến đổi khí hậu và già hóa dân số.

Tại buổi làm việc, phía WB đã trình bày khái quát các hoạt động nghiên cứu của WB, đồng thời các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính đã phản hồi thêm về rà soát chính sách thu ngân sách nhà nước, lộ trình, định hướng các chính sách thuế, chi ngân sách và huy động nguồn vốn trong nước, huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài.

WB hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam xây dựng chính sách tài khóa xanh
Ông Sebastian Eckardt phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Ông Sebastian Eckardt bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Võ Thành Hưng cùng các cán bộ của Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Vụ Ngân sách nhà nước, Vụ Chính sách thuế, Vụ Hợp tác quốc tế đã tiếp đoàn và cùng thảo luận các nghiên cứu của WB về chính sách tài khóa và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Cũng theo ông Sebastian Eckardt, WB mong muốn hỗ trợ Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính nói riêng thực hiện các mục tiêu trong cam kết của Việt Nam tại COP 26, đặc biệt là nghiên cứu xây dựng chính sách tài khóa xanh./.