CKNgân hàng đến điểm chốt?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang thu hút dòng tiền rất lớn và dĩ nhiên, đa số nghĩ rằng đà tăng giá chưa dừng lại. Thực tế một số cổ phiếu nhóm này có biểu hiện xả từ mấy ngày trước, nhưng chưa đến mức đánh sập như hôm nay. Phiên này đồng loạt các mã lớn bị xả tạo sức ép rất lớn.

Vẫn có vài mã ngân hàng đi ngược, đó là điều thú vị nhất trong cuộc chơi đầu cơ. VIB tăng 1,27%, LPB tăng 3,15%, STB tăng 1,02% và đặc biệt là EIB kịch trần 6,98%.

EIB có phiên T+3 tăng 17,7%, mức lợi nhuận quá nhanh trong bối cảnh thị trường đang dò đỉnh. Dĩ nhiên sẽ có nhiều nhà đầu tư chốt lời ở mức lợi nhuận này. Thanh khoản của EIB hôm nay tăng lên mức kỷ lục tính theo giá trị, với 66,1 tỷ đồng và còn dư bán trần khá nhiều. Lưu ý là tính theo khối lượng, thanh khoản của EIB vẫn chưa bằng phiên cuối tháng 4 vừa qua. Điều này hàm ý rằng khối lượng hoàn toàn có thể gia tăng, trong khi lượng tiền chưa chắc đã tăng được tương xứng vì giá đã lên quá nhiều.

Những mã ngân hàng còn lại như LPB, VIB vẫn đang giúp nhà đầu tư có lời bằng việc đi tìm đỉnh cao mới. Tuy nhiên kịch bản của TCB, CTG, VPB hoàn toàn có thể là bài học. Không có cổ phiếu nào tăng mãi được vì lượng tiền mua là có giới hạn, trong khi khối lượng cổ phiếu thì không thay đổi.

Nhóm ngân hàng dẫn dắt mấy phiên trước hôm nay bị xả rất rõ. Giá giảm đi kèm với thanh khoản cao. CTG giảm 2,52%, BID giảm 2,68%, VCB giảm 1,69%, TCB giảm 2,65%, MBB giảm 2,67%, HDB giảm 2,44%, TPB giảm 2,36%. Mặc dù so với đà tăng trước đó, mức giảm hôm nay chưa bõ bèn gì. Ví dụ CTG tính cả mức giảm hôm nay thì tháng 5 vẫn lãi 23%, TCB lãi 25,4%, VPB lãi 15%, MBB lãi 20,3%...

Hầu hết các cổ phiếu được coi là dẫn dắt khác cũng giảm phiên này: HPG giảm 1,47%, SSI giảm 3,3%, HCM giảm 2,02%... Dầu khí có GAS giảm 2,2%, PLX giảm 2,53%. Nhom Vin có VIC giảm 1,15%, VHM giảm 1,23%, VRE giảm 1,6%...

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1% tương đương hơn 13 điểm. VN30-Index giảm 1,22%. Điều này cho thấy các blue-chips đóng vai trò chính điều hướng thị trường giảm. Sàn HSX cứ 1 mã giảm chỉ có 0,39 mã tăng, tức là tình trạng giảm giá lan rất rộng.

Thị trường xác nhận ngưỡng kháng cự

Phiên giảm mạnh hôm nay dĩ nhiên đến từ tác động của nhóm cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng, cùng các blue-chips lớn khác. Tuy vậy biến động này cũng cho thấy nhà đầu tư đang có tâm lý dò đỉnh và khi VN-Index chạm tới ngưỡng kỹ thuật được nhiều người quan sát thì khả năng điều chỉnh là cao.

Mức tăng cao nhất của VN-Index hôm nay là tới sát ngưỡng 1.320 điểm, mức kháng cự kỹ thuật có thể được xác định bằng các phương pháp cơ bản. Nhà đầu tư có khuynh hướng bán ra khi chỉ số đạt quanh ngưỡng này. Đây là một dạng đồng thuận để xác nhận yếu tố kỹ thuật chứ chưa hẳn là ngược lại. Phân tích kỹ thuật chỉ đưa ra các ngưỡng điểm số có tiềm năng và xác suất cao, còn chính giao dịch của nhà đầu tư mới biến tiềm năng đó thành kết quả thực tế.

Một yếu tố xúc tác biến tiềm năng thành kết quả chính là đà tăng giá của nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Các mã ngân hàng đem lại lợi nhuận quá tốt thì đến lúc nào đó cũng sẽ bị chốt lời đủ lớn để quay đầu giảm. Nói cách khác, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng đều hiểu rằng đà đi lên này sẽ không thể kéo dài mãi được. Vì thế luôn có tâm lý dò đỉnh. Bất kỳ tín hiệu xấu nào cũng có thể kích thích nhu cầu chốt lời.

Thanh khoản thị trường phiên này khá lớn. Tổng giá trị giao dịch gồm cả thỏa thuận lên tới 27.622 tỷ đồng, mức cao kỷ lục lịch sử. Giá trị khớp lệnh khoảng 25.034 tỷ đồng hai sàn, cũng là mức kỷ lục nữa. Giao dịch lớn đến mức hệ thống của HOSE nghẽn từ giữa phiên chiều. Thanh khoản lớn này nhưng giá cổ phiếu lại giảm tương đối mạnh, hai sàn có 189 cổ phiếu giảm trên 2%, nhiều nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây. Đó là tín hiệu của hoạt động xả hàng, khi bên mua không còn đỡ được khối lượng bán ra lớn nữa.

chứng khoán 27-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.910 tỷ đồng (+7%)

685,1 triệu (+1%)

3.144 tỷ đồng (+4%)

137,9 triệu (+1%)

Khánh Nhi