Bộ NN&PTNT

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị trực tuyến sáng 3/6. Ảnh: Phúc Nguyên

Sáng 6/3/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19”.

Mục tiêu là tìm kiếm những giải pháp phù hợp với tình hình mới, cùng thống nhất phương thức hành động hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp để đạt được nhiều kết quả hơn nữa về phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay tình hình tiêu thụ nông sản gặp khó khăn ở những mặt hàng cụ thể, vì những lý do khách quan lẫn chủ quan. Đối với thị trường trong nước, tiêu thụ thịt gia cầm trong nước hiện ở mức giá thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao khiến cho người chăn nuôi gặp khó khăn; hay sự ách tắc trong khâu lưu thông do dịch Covid-19 đầu năm 2021 khiến cho các loại rau vụ đông tại Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và các huyện vùng ven Hà Nội bị dư thừa cục bộ.

Đối với thị trường xuất khẩu, nông sản vướng các rào cản kỹ thuật ở ngay tại các thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu lớn như: Hoa Kỳ đang khởi xướng điều tra bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Việt Nam; Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát hàng đông lạnh nhập khẩu do lo ngại rủi do lây truyền dịch bệnh Covid-19 khiến cho các mặt hàng thủy sản, sữa xuất khẩu của nước ta gặp khó khăn…

Để duy trì xuất khẩu nông sản các tháng cuối năm 2021 vẫn tăng trưởng ở mức cao, đồng thời đảm bảo đáp ứng đủ, ổn định nguồn cung cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, Bộ tiếp tục duy trì và phát triển các liên kết chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp với nông dân thông qua hợp tác xã, tổ hợp tác.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT phối hợp theo ngành dọc với các địa phương trong đảm bảo sản xuất an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm.

Theo đó, bộ sẽ bố trí cán bộ kiểm dịch động thực vật 24/24 khi đến mùa vụ nhằm hỗ trợ tối đa doanh nghiệp xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn, rào cản thị trường, tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường các mặt hàng nông sản xuất khẩu tiềm năng. Cùng với đó, cơ quan chức năng tổ chức đôn đốc, hướng dẫn các địa phương và doanh nghiệp xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, đảm bảo truy xuất nguồn gốc; ban hành các bộ tiêu chí kỹ thuật cụ thể đối với từng thành phần của chuỗi sản xuất, vùng an toàn dịch bệnh để các đơn vị làm căn cứ kiểm tra, đánh giá và chứng nhận…

Bộ NN&PTNT đề nghị các sở NN&PTNT địa phương bám sát chỉ đạo sản xuất theo từng mùa vụ để không bị ứ đọng cục bộ tại mỗi địa phương, theo sát tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19; xây dựng, phê duyệt, bố trí kinh phí và triển khai kế hoạch/đề án xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên địa bàn, trong đó tập trung xây dựng các vùng cấp huyện, liên huyện hoặc tỉnh an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của quốc tế.../.

Phúc Nguyên