Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trưa 13/5, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Hadico) đã gửi báo cáo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Handico.

Theo đó, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Handico đã nghiêm khắc yêu cầu Ban Giám đốc Công ty Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Liễu cho biết, việc xử lý nhằm lan truyền ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động với người dân, để thấy nếu không chủ động, tự giác thì sẽ bị xử nghiêm.

Liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2, đã có 150 F1 tính đến 8h sáng nay. Trong đó, có 2 trường hợp F1 có kết quả dương tính.

Theo điều tra dịch tễ, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ông Thanh và vợ đã đi lễ, đi họp, liên hoan, tiếp khách, chơi golf... tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Đến ngày 8/5, vợ ông Thanh viêm họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử đi Đà Nẵng.

Trước đó, tối ngày 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn gửi Handico về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trong 10 ngày từ lúc đi du lịch về, hai vợ chồng ông Thanh đi đến nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiếp xúc nhiều người. Ngày 9/5, người vợ có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sàng lọc tại Phòng khám Thu Cúc nhưng không được tiếp nhận điều trị, vì vậy chị về nhà. Ngày 12/5, chồng chị xuất hiện triệu chứng, nên cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Handico kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Hacinco.

Hôm qua, Hà Nội cũng đã phong tỏa tòa nhà 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); dựng rào tại toà nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương (nơi ở của hai vợ chồng).

Sáng 13/5, quận Hà Đông ghi nhận hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc "bệnh nhân 3634", và đã phong tỏa hai khu chung cư nơi các ca nghi nhiễm này cư trú.

Cơ quan chức năng cũng đã phong toả khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị do liên quan 2 bệnh nhân trên.

Ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội đã có vản bản số 2726/QĐ-SYT quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc, trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc, địa chỉ tại 216 Trần Duy Hưng (Trung Hòa, Cầu Giấy). Theo đó, Sở Y tế đình chỉ phòng khám này để xác minh và xử lý các thông tin liên quan tới quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5/2021; để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Phòng khám theo quy định của Bộ Y tế. Phòng khám này chỉ được tiếp tục hoạt động khi được Sở Y tế cho phép bằng văn bản./.

Khánh Linh